88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Nộp đơn ly hôn cần những điều kiện nào?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

tra cứu thông tin người nộp thuế

Điều kiện ly hôn là gì?

Trước hết chúng ta cần biết về đối tượng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Đó là vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn; cha, mẹ, người thân khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi vợ, chồng không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình do mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ hoặc chồng gây ra. Gây tổn hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người đó. Ngoài ra, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Việc ly hôn được chia thành hai trường hợp là ly hôn do hai bên thuận tình và ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Điều kiện ly hôn theo sự thuận tình của hai bên: 

Nếu vợ, chồng cùng yêu cầu ly hôn và hai bên thực sự thuận tình ly hôn và đã thỏa thuận phân chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm chính đáng. lợi ích của vợ và con thì Toà án giải quyết việc ly hôn; Toà án công nhận việc ly hôn của hai bên thuận tình; nếu vợ chồng không tự thỏa thuận được hoặc thỏa thuận không bảo đảm lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

 Nếu vợ, chồng yêu cầu ly hôn mà việc hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án cho ly hôn nếu có căn cứ cho rằng vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc xâm phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ hoặc chồng làm suy thoái hôn nhân trầm trọng, làm cho đời sống chung không còn, mục đích hôn nhân không đạt được. Khi vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án cho ly hôn. Đối với yêu cầu ly hôn của cha, mẹ hoặc những người thân thích khác nêu trên thì Tòa án cho phép ly hôn nếu có căn cứ cho rằng hành vi bạo lực gia đình của một bên hoặc bên kia gây tổn hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Hành vi bạo lực gia đình là một trong những yếu tố quan trọng được đề cập trong việc ly hôn đơn phương. Các hành vi bạo lực gia đình và “tình trạng nghiêm trọng, cuộc sống chung không còn, không thể đạt được mục đích hôn nhân” được quy định trong pháp luật Việt Nam.

Đối với việc ly hôn có yếu tố nước ngoài

Điều kiện quan trọng là phải có hộ khẩu thường trú. Trước hết, quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình trong đó có ít nhất một bên là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc trong đó có một bên là công dân Việt Nam nhưng căn cứ xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó là. theo luật nước ngoài, hoặc mối quan hệ đó phát sinh ở nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến mối quan hệ đó ở nước ngoài. 

Hai người nước ngoài được giải quyết ly hôn tại Tòa án Việt Nam nếu cả hai người thường trú tại Việt Nam. Trường hợp một bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước mà vợ chồng thường trú; nếu họ không có nơi thường trú thì có thể áp dụng pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, đề nghị tham khảo ý kiến ​​của các luật sư dân sự hoặc tranh chấp trong các vấn đề dân sự trong quá trình tố tụng tại tòa án để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích đặc biệt liên quan đến phân chia tài sản và quyền nuôi con.

Rate this post

Leave a comment

0938529527