88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Cách định khoản chuyển lãi lỗ năm trước như thế nào?

Trong quá trình hoạt động, cách định khoản chuyển lãi lỗ năm trước là việc vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động của doanh nghiệp. Việc đó được thực hiện như thế nào? Hãy cùng với Kế toán Diamond Rise tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin, kinh nghiệm kế toán vô cùng hữu ích đấy!

Việc định khoản lãi lỗ năm trước được thực hiện vào thời điểm nào?

Đầu năm, kế toán tài chính của các doanh nghiệp rất bận rộn. Đó chính là lúc mọi người cần thực hiện làm bút toán đầu kỳ của năm. Đó chính là lúc để kết chuyển lãi lỗ của năm trước. Từ đó, đảm bảo hoàn thành thông tin tài chính của doanh nghiệp một cách đầy đủ nhất.

định khoản lãi lỗ

Nhưng cách định khoản, chuyển lãi lỗ của năm trước như thế nào không phải điều đơn giản. Nó đòi hỏi người thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm, cùng với đó là sự tỉ mỉ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách thực hiện, định khoản chuyển lãi lỗ cho doanh nghiệp đơn giản nhất nhé!

Xem thêm những bài viết hay trong cùng chuyên mục:

Cách định khoản chuyển lãi lỗ năm trước được thực hiện như thế nào?

các định khoản trong chuyển lãi lỗ

Dưới đây, Diamond Rise sẽ giúp bạn làm định khoản chuyển lãi lỗ nhanh chóng nhất. Cùng xem những thông tin hữu ích để bạn làm điều đó nhanh chóng hơn nhé.

Căn cứ giúp bạn thực hiện chuyển lãi lỗ

Căn cứ để làm điều này là dựa trên TK 421. TK 421 có số dư bao nhiêu, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là bao nhiêu.

Tài khoản 421 có hai loại tài khoản cấp 2:

 • TK 4211: Đây chính là tài khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của năm trước.
 • TK 4212: Đây là tài khoản với lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của năm nay.

Nếu muốn xác minh kết quả hoạt động trong năm trước, chúng ta cần chú ý đến số dư của TK 4212. Tại bảng cân đối phát sinh tài khoản của năm trước sẽ thể hiện điều này rất rõ ràng.

Trong trường hợp tài khoản có số dư bên nợ thì năm trước doanh nghiệp đang thua lỗ. Điều đó giúp bạn nhanh chóng thực hiện chuyển lỗ, kế toán hạch toán đầu năm mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Lúc này, nợ TK 4211 chính là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của năm trước. Có tk 4212 thì đó chính là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của năm nay.

Với trường hợp TK 4212 có số số dư ở bên có, lúc đó có thể hiểu rằng năm trước doanh nghiệp của bạn hoạt động có lãi. Việc cần làm chính là kết chuyển lãi, kế toán hạch toán. Nợ TK 4212 chính là lợi nhuận sau thuế của công ty chưa phân phối năm nay. Có TK 4211 chính là phần lợi nhuận chưa phân phối trong năm trước của công ty bạn.

Tùy từng trường hợp, số liệu cần được người tiến hành định khoản công khai cụ thể với doanh nghiệp, những cá nhân tổ chức liên quan. Từ đó, minh bạch nghĩa vụ đóng thuế, phí các loại. Đồng thời dễ dàng đưa ra định hướng phát triển phù hợp với tình hình của doanh nghiệp trong năm mới.

Lưu ý trong cách định khoản chuyển lãi lỗ năm trước

lưu ý trong định khoản chuyển lãi lỗ

 • Việc thực hiện định khoản chuyển lãi lỗ cần được thực hiện một cách cẩn trọng. Đồng thời, phải làm đúng thời gian để đảm bảo tiến độ công việc của doanh nghiệp.
 • Khi làm định khoản chuyển lãi lỗ, cần chú ý tới tính chính xác, số liệu. Đặc biệt, không được bỏ qua việc rà soát số liệu để đảm bảo thông tin. Từ đó, tránh sai phạm trong kết quả định khoản và định hướng phát triển của doanh nghiệp.
 • Quá trình thực hiện định khoản cần được minh bạch để tránh những sai lầm không đáng có. Điều này cũng góp phần đảm bảo có thể phát triển doanh nghiệp theo đúng hướng để mang lại lợi nhuận cao nhất.

Lời kết

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách định khoản chuyển lãi lỗ năm trước của doanh nghiệp. Thông tin này cũng giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc này đối với công ty. Chính vì thế, nó đặc biệt được coi trọng, thực hiện cẩn thận trong dịp đầu năm.

Trong trường hợp gặp bất kỳ khó khăn nào, bạn nên liên hệ với Kế toán Diamond Rise. Dịch vụ Kế toán trọn gói của chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những lời khuyên cần thiết. Từ đó, thực hiện cách định khoản chuyển lãi lỗ năm trước đơn giản và chính xác nhất. Từ đó, mang tới những gì tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Thông tin liên lạc kế toán Diamond Rise:

 • Hotline: 0938529527
 • Địa chỉ miền Nam: 88 Bàu Cát 3, P. 14, Q. Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
 • Phone: +84 908-550-737
 • E-mail: info@diamondrise.com.vn
 • Địa chỉ miền bắc: 164 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
 • Phone: +84 908-550-737
 • E-mail: info@diamondrise.com.vn
 • Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 6: 8:00 – 17:30
Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527