88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Thuế nhập khẩu là gì? Các mức thuế nhập khẩu hiện nay

Thuế nhập khẩu là một trong những loại thuế gián thu quan trọng. Nó có ảnh hưởng rất nhiều tới ngân sách cũng như nền kinh tế quốc gia. Nếu bạn đang tìm hiểu về loại thuế này, đọc ngay bài viết dưới đây. Kế toán Diamond Rise sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về loại thuế này.

Khái niệm thuế nhập khẩu là gì?

thuế nhập khẩu là gì

Đây là một loại thuế mà một vùng lãnh thổ hay một quốc gia đánh vào hàng hóa đến từ nước ngoài trong quy trình nhập khẩu. Khi những phương tiện chở hàng hóa đi đến biên giới, cơ quan hải quan sẽ kiểm tra hàng hóa xem số lượng, chủng loại có khớp với tờ khai không. Sau đó, tính thuế theo những quy định đã được công bố trước đó, phù hợp với loại hàng hóa đó.

Việc kiểm tra, tính thuế có thể diễn ra ở nhiều nơi khác nhau. Như cảng biển, cảng hàng không… Trong đó, phương tiện vận chuyển hàng hóa có thể là máy bay, tàu thủy, tàu hỏa hay ô tô, các phương tiện khác.

Thuế nhập khẩu là gì?Thuế nhập khẩu là gì? Về mặt nguyên tắc, thuế NK sẽ được nộp trước khi thông quan. Từ đó, dễ dàng đảm bảo nhà nhập khẩu có thể dễ dàng đưa những mặt hàng, sản phẩm đó vào lưu thông trong nội địa của nhà nước. Đối với một số trường hợp, hàng hóa sẽ được áp dụng chính sách ân hạn thuế, bảo lãnh nộp thuế.

Nhìn chung, thuế NK có vai trò rất quan trọng đối với nguồn thu của một quốc gia. Nó cũng được xem là một trong những loại thuế mà cơ quan quản lý có thể dễ dàng thu được. Chi phí phải bỏ ra để tổ chức kiểm tra, truy thu thuế NK là rất nhỏ khi so sánh với những loại thuế khác theo quy định.

 Xem thêm những kiến thức thuế thú vị khác:

Các mức thuế nhập khẩu đang được áp dụng hiện nay

Mỗi hàng hóa sẽ thực hiện nộp thuế nhập khẩu khác nhau. Điều này phụ thuộc vào đặc điểm, tính chất của hàng hóa cũng như ngành sản xuất trong nước. Dưới đây là những loại thuế mà một hàng hóa có thể phải chịu khi được nhập từ nước ngoài về Việt Nam.

các mức thuế nhập khẩu hiện nay

 

Thuế nhập khẩu thông thường

Đây là loại thuế suất chung, thường được áp cho những loại hàng hóa đến từ những quốc gia nước ngoài. Đặc biệt, những quốc gia đó không có tham gia những hiệp định thương mại, có ưu đãi thuế chính sách đặc biệt. Nói cách khác, hàng hóa đó đến từ những nước không có chính sách đối xử tối huệ quốc.

Mỗi trường hợp có cách tính thuế NK khác nhauMỗi trường hợp có cách tính thuế NK khác nhau Kể từ ngày 1/1/2018, Thủ tướng chính phủ đã ra quyết định về mức thuế suất này như sau:

 • Mức thuế nhập khẩu thường được áp dụng chung với những mặt hàng thuộc cùng danh mục là 5%.
 • Trong trường hợp hàng hóa không nằm trong cùng danh mục, áp dụng thuế bằng 150% thuế suất ưu đãi của hàng hóa tương ứng.

Thuế nhập khẩu ưu đãi

Đây là mức thuế được áp dụng với những loại hàng hóa được nhập từ những quốc gia có quan hệ thương mại với VN. Khi đó, những quốc gia đó sẽ nằm trong chính sách đối xử tối huệ quốc. Hấu hết những sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam của chúng ta đều thuộc diện này.

Hiện tại, Việt Nam đang có ký kết hợp định thương mại với 180 nước khác nhau. Nhờ đó, chúng ta được nhập và sử dụng hàng hóa với mức giá ưu đãi hơn.

Thuế NK ưu đãi đặc biệt

Đây là loại thuế áp lên hàng hóa nhập khẩu từ những quốc gia có quan hệ thương mại trong hiệp định song phương, đa phương với nước ta. Khi đó, mức thuế suất sẽ giảm đi rất nhiều mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng với cơ hội sử dụng sản phẩm giá tốt.

Ai/ Những đơn vị nào phải đóng loại thuế này?đơn vị nào nộp thuế nhập khẩu

Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua những đối tượng phải nộp thuế NK. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

 • Chủ sở hữu hàng hóa nhập khẩu vào trong lãnh thổ Quốc gia.
 • Tổ chức được nhận ủy thác từ cá nhân/ tổ chức khác về trách nhiệm nhập khẩu hàng hóa.
 • Người nhập cảnh có mang theo hàng hóa được nhập khẩu, gửi nhận hàng hóa nhập khẩu thông qua biên giới của Việt Nam.
 • Người được ủy quyền thực hiện bảo lãnh thay cho các đơn vị nộp thuế.
 • Đại lý làm thủ tục hải quan được người nộp nộp thuế ủy quyền cho việc NT.
 • Các tổ chức tín dụng, tổ chức khác hoạt động theo đúng luật của những tổ chức tín dụng.
 • Người được chủ sở hữu của hàng hóa, sản phẩm nhập khẩu ủy quyền thực hiện việc nộp thuế.

Các đơn vị có trách nhiệm cần tính toán và hoàn thành nghĩa vụ thuế nhập khẩuCác đơn vị có trách nhiệm cần tính toán và hoàn thành nghĩa vụ thuế nhập khẩu Đây được coi là một trong những nghĩa vụ thuế quan trọng đối với hàng hóa nhập khẩu. Các đơn vị/ tổ chức/ cá nhân kinh doanh hàng hóa nhập khẩu cần chú ý. Từ đó, đảm bảo các quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình.

Trốn thuế nhập khẩu có sao không? Những mức xử phạt dành cho hành vi này là gì?

Rất nhiều doanh nghiệp thực hiện hành vi trốn thuế NK. Vậy hành vi này có bị coi là phạm tội? Chính phủ sẽ xử lý ra sao với việc này?

hình phạt cho hành vi không nộp thuế

 

Trốn thuế NK có bị làm sao không?

Tất cả những hành vi liên quan tới trốn thuế có thể liệt kê dưới đây:

 • Nộp chậm tiền thuế, tiền phạt do sở thuế thông báo: Kê khai nộp thuế sai quy định sẽ phải xử phạt hành chính. Tùy theo tính chất mà mức độ xử phạt cũng khác nhau.
 • Khai man, trốn thuế so với quy định.

Khi đó, cơ quan quản lý sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp. Sau đó, truy thu lại số thuế còn thiếu và phạt hành chính theo đúng quy định.

Các biện pháp xử phạt với hành vi trốn thuế nhập khẩu

 • Đơn vị trốn thuế có thể bị ngăn nhập khẩu những lần sauĐơn vị trốn thuế có thể bị ngăn nhập khẩu những lần sauTrích tiền gửi của đối tượng tại ngân hàng, các tổ chức tín dụng để nộp thuế và nộp tiền phạt theo đúng quy định. Các cơ quan tín dụng, ngân hàng có trách nhiệm hợp tác, hỗ trợ cơ quan thuế trong việc này.
 • Giữ hàng hóa, sản phẩm nhập khẩu để đảm bảo có thể dễ dàng thu đủ số thuế và tiền phạt chậm thuế còn thiếu.
 • Thực hiện kê biên tài sản của người/ cơ quan trốn thuế theo đúng với những quy định của pháp luật.
 • Các cơ quan hải quan, kiểm soát sẽ không được quyền làm hồ sơ cho đơn vị trốn thuế nhập khẩu trong những lần tiếp theo.

Trong những trường hợp trốn thuế NK nghiêm trọng hoặc tái phạm, đơn vị trốn thuế sẽ bị xử phạt hành chính nặng. Đồng thời còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi trốn thuế.

Những câu hỏi liên quan tới thuế nhập khẩu

câu hỏi liên quan đến thuế nhập khẩu

Nếu bạn đang băn khoăn, tìm hiểu về thuế NK, hãy tham khảo những câu hỏi dưới đây. Chúng sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ ràng hơn về loại thuế quan trọng này đấy.

Câu 1:

 Một công ty cần tra cứu tờ khai hải quan đã được thông quan, nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ đóng lệ phí thì tra ở đâu?

Để nắm được những thông tin nợ thuế của doanh nghiệp, mọi người hãy tra cứu nợ thuế. Mục này được công khai trên cổng thông tin điện tử Hải Quan. Đường link cụ thể để bạn thực hiện việc này như sau: http://www.customs.gov.vn/SitePages/TraCuuNoThue.aspx. Khi đã truy cập vào đường link, bạn hãy nhập các thông tin yêu cầu. Từ đó, tra cứu những gì mình cần.

Câu 2

 Khi nhập khẩu hàng hóa về đến cảng, chúng tôi muốn đưa ngay hàng hóa sang nước thứ 3. Như vậy, hàng nhập khẩu không được đưa về kho. Vậy chúng tôi có được hoàn thuế NK không?

Không phải loại hàng hóa nào cũng được hoàn thuếKhông phải loại hàng hóa nào cũng được hoàn thuế Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần xem cụ thể hàng hóa là gì. Các trường hợp hoàn thuế đã được quy định rõ ràng trong điều 114 của thông tư 38/2015/TT-BTC. Bạn hãy kiểm tra để hiểu rõ thêm về việc hàng hóa của mình có được hoàn thuế không nhé.

Câu 3

 Công ty của tôi ở TPHCM và muốn làm đơn xác nhận không nợ thuế. Vậy tờ đơn xác nhận cần nộp cho Cục Hải quan TPHCM hay Tổng cục Hải quan ở Hà Nội?

Khi có nhu cầu xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp, mọi người cần có văn bản gửi lên Tổng cục Hải Quan. Do đó, bạn cần chú ý để làm hồ sơ gửi ra Hà Nội nhé! Nếu cần thiết, hãy sử dụng dịch vụ báo cáo thuế trọn gói. Các đơn vị chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hoàn tất thủ tục nhanh chóng.

Lời kết

Hãy đến với Diamond Rise để được tư vấn cụ thể nhé!Hãy đến với Diamond Rise để được tư vấn cụ thể nhé! Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thuế nhập khẩu. Trong trường hợp có bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy đến với Kế toán Diamond Rise. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết đấy!

Liên Hệ:

  • Address: 88 Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
  • Phone: +84 938-529-527
  • Email: info@diamondrise.com.vn
Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527