88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Báo Cáo Thuế Là Gì? Hướng Dẫn Cách Lập Báo Cáo Thuế

Khái niệm báo cáo thuế là gì vốn rất quen thuộc với những ai làm trong lĩnh vực kế toán, thuế. Tuy nhiên, giải thích nó sao cho thật rõ ràng thì không phải ai cũng làm được. Trong bài viết này, Kế toán Diamond Rise sẽ cung cấp cho bạn những thông tin, kiến thức thuế cần thiết. Từ đó, hiểu rõ hơn về báo cáo thuế và sử dụng nó một cách hữu ích!

khái niệm về báo cáo thuế Báo cáo thuế là gì?

Báo cáo thuế (tên tiếng Anh là: Tax Declaration) là quy trình kê khai thông tin về thuế của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Qua báo cáo này, doanh nghiệp/tổ chức cần cung cấp thông tin về thuế GTGT đầu vào và thuế GTGT đầu ra, liên quan đến các giao dịch mua bán hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ. Báo cáo thuế là một công cụ quan trọng giúp cơ quan quản lý thuế kiểm tra và thu thuế một cách chính xác và hiệu quả.

Trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp, nghiệp vụ báo cáo thuế rất quan trọng. Nó là một trong những nghiệp vụ kế toán hàng đầu, xảy ra thường xuyên và có tính định kỳ đối với doanh nghiệp. Có thể nói, báo cáo thuế là tài liệu, hồ sơ quan trọng giúp cơ quan quản lý thuế có thể nắm được tình hình hoạt động của một DN hiện thời ra sao.

Báo cáo thuế bao gồm những gì?

Công việc báo cáo thuế rất phức tạp. Nó bao gồm nhiều nghiệp vụ, giấy tờ khác nhau. Đặc biệt, người thực hiện cũng cần chuẩn bị đầy đủ thông tin, báo cáo. Đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ đối với cơ quan thuế. Dưới đây là những gì mà báo cáo thuế cần có:

Tờ khai thuế giá trị gia tăng hàng tháng/ hàng quý

Chậm nhất là ngày thứ 30 của tháng kế tiếp đối với báo cáo quý, 20 ngày đối với báo cáo tháng, doanh nghiệp cần nộp báo cáo thuế Giá trị gia tăng. Việc nộp báo cáo theo thời hạn tháng hay quý là do doanh nghiệp lựa chọn và đăng ký với cơ quan quản lý. Việc đăng ký sẽ được thực hiện vào đầu năm tài chính.

Đối với các doanh nghiệp lớn, lựa chọn tốt nhất là nộp báo cáo hàng tháng. Đảm bảo công việc không bị dồn đống mà thực hiện liên tục, trơn tru. Tại Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn hình thức nộp báo cáo theo quý.

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp hàng tháng/ quý

Thời hạn của loại báo cáo này tương tự với tờ khai thuế giá trị gia tăng. Trong kỳ, nếu không phát sinh việc sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp vẫn cần làm báo cáo này. Nhưng nếu doanh nghiệp chưa thực hiện việc thông báo phát hành hóa đơn, tờ khai này có thể bỏ qua.

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân hàng tháng/ hàng quý

Phụ thuộc vào tình hình doanh nghiệp, việc kê khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng/ quý sẽ được thực hiện đầy đủ. Chi tiết được xác định theo thông tin dưới đây.

  • Nếu doanh nghiệp đang kê khai thuế giá trị gia tăng hàng quý, mặc nhiên tờ khai thuế TNCN cũng được nộp theo từng quý.
  • Trong trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng, hãy chú ý xem xét số thuế TNCN tạm nộp. Từ đó, xác định việc nộp tờ khai thuế theo tháng hay theo quý. Nếu số thuế tạm nộp mỗi tháng lớn hơn 50 triệu đồng, hãy chọn kê khai theo tháng. Còn nếu số thuế tạm nộp nhỏ hơn 50 triệu/ tháng, bạn có thể lựa chọn kê khai theo quý.

Thời gian xác định kê khai thuế như thế nào?

Việc xác định kỳ kê khai báo cáo thuế là gì? Điều này sẽ được xác định 1 lần vào tháng đầu tiên của năm tài chính. Các doanh nghiệp cần chú ý để nắm bắt thông tin và thực hiện nghĩa vụ của mình một cách đầy đủ nhất.

Người làm báo cáo thuế cần chú ý tới thời hạn theo quy định. Khi trong tháng/ quý doanh nghiệp có tiến hành chi trả lương, công cho người lao động nhưng số tiền đó không đủ để phải nộp thuế TNCN thì không cần làm tờ khai thuế TNCN.

Những lưu ý quan trọng khi làm báo cáo thuế là gì?

  • Cần cẩn trọng, chuẩn bị đầy đủ những loại tờ khai liên quan.
  • Kiểm tra số liệu cẩn thận để tránh sai sót.
  • Lựa chọn kỳ nộp báo cáo thuế phù hợp với quy mô, loại hình doanh nghiệp của mình.
  • Chú ý đến thời hạn nộp báo cáo để tránh những rắc rối không đáng có.
  • Trong trường hợp không có đủ kinh nghiệm hay tự tin, hãy liên hệ với những chuyên gia. Họ sẽ tư vấn và giúp bạn làm báo cáo thuế nhanh chóng, đơn giản nhất.

Lời khuyên dành cho bạn

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm báo cáo thuế là gì. Đồng thời, chúng tôi cũng mang tới cho bạn những thông tin liên quan đến báo cáo, quy định làm báo cáo thuế cho doanh nghiệp.

Trong trường hợp bạn cần tư vấn về loại báo cáo này, hãy liên hệ ngay với Kế toán diamond Rise. Các chuyên viên của dịch vụ báo cáo thuế trọn gói sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trong nháy mắt đấy.

✅ Các nội dung liên quan khác:

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527