88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Chi phí cơ hội là gì? Khái niệm và bài học rút ra chính

Định nghĩa đơn giản về chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội thường bị các nhà đầu tư bỏ qua. Về bản chất, nó đề cập đến chi phí ẩn liên quan đến việc không thực hiện một hành động thay thế. Ví dụ, nếu một công ty theo đuổi một chiến lược kinh doanh cụ thể mà không xem xét trước giá trị của các chiến lược thay thế có sẵn cho họ, do đó họ có thể không đánh giá đúng chi phí cơ hội và khả năng họ có thể làm tốt hơn nữa nếu họ chọn một con đường khác.

kế toán quản trị là gì

Chi phí cơ hội có phải là chi phí thực tế không?

Chi phí cơ hội không hiển thị trực tiếp trên báo cáo tài chính của công ty. Nhưng nói về mặt kinh tế, chi phí cơ hội vẫn rất thực tế. Tuy nhiên, bởi vì ý tưởng về chi phí cơ hội là một khái niệm tương đối trừu tượng, nhiều công ty, giám đốc điều hành và nhà đầu tư không tính đến nó trong quá trình ra quyết định hàng ngày của họ.

Ước tính chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội không phải lúc nào cũng được định lượng đầy đủ tại thời điểm đưa ra quyết định. Thay vào đó, người đưa ra quyết định chỉ có thể ước tính sơ bộ kết quả của các lựa chọn thay thế khác nhau, có nghĩa là kiến ​​thức không hoàn hảo có thể dẫn đến chi phí cơ hội sẽ chỉ trở nên rõ ràng khi nhìn lại. Đây là một mối quan tâm đặc biệt khi có sự thay đổi cao của lợi nhuận. Để quay lại ví dụ đầu tiên, khoản đầu tư bị bỏ qua ở mức 7% có thể có mức lợi nhuận thay đổi cao và do đó có thể không tạo ra toàn bộ lợi tức 7% trong suốt thời gian đầu tư.

Khi nào không sử dụng chi phí cơ hội

Khái niệm chi phí cơ hội không phải lúc nào cũng hoạt động, vì có thể quá khó để so sánh định lượng hai lựa chọn thay thế. Nó hoạt động tốt nhất khi có một đơn vị đo lường chung, chẳng hạn như tiền đã sử dụng hoặc thời gian đã sử dụng.

Chi phí cơ hội không phải là một khái niệm kế toán và do đó không xuất hiện trong hồ sơ tài chính  của một đơn vị. Nó hoàn toàn là một khái niệm phân tích tài chính.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Chi phí cơ hội là lợi ích bị bỏ qua mà lẽ ra có được từ một phương án không được chọn.
  • Để đánh giá đúng chi phí cơ hội, chi phí và lợi ích của mọi phương án có sẵn phải được cân nhắc và cân nhắc so với các phương án khác.
  • Xem xét giá trị của chi phí cơ hội có thể hướng dẫn các cá nhân và tổ chức ra quyết định có lợi hơn.

Xem thêm: Khái niệm chi phí lãi vay là gì? Và những câu hỏi liên quan

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527