88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Các khoản giảm trừ thuế TNCN mới nhất

Các khoản giảm trừ thuế TNCN là gì? Đây là những thông tin được rất nhiều người chú ý. Bởi nó ảnh hưởng rất nhiều tới tổng thu nhập sau thuế của các cá nhân. Nếu bạn đang băn khoăn tìm hiểu điều này, đọc ngay bài viết này của Kế toán Diamond Rise. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Bạn sẽ có thêm kinh nghiệm hay  bậc nhất, giúp ích cho bản thân trong lĩnh vực này đấy.

Hiểu về thuế thu nhập cá nhân 

thuế tncn là gì

Hiểu đơn giản, thuế TNCN chính là khoản tiền thuế mà người lao động phải nộp. Nó sẽ được trích trực tiếp từ tiền lương hoặc các nguồn thu của cá nhân nộp thuế. Sau đó, chuyển vào ngân sách nhà nước khi đã loại bỏ những khoản giảm trừ. Thông thường, thuế thu nhập cá nhân sẽ được người/ tổ chức trả lương trừ đi trước khi trả lương cho người lao động.

Thuế thu nhập cá nhân là thuế được đánh trực tiếp vào nguồn thu của người nộp thuếThuế thu nhập cá nhân là thuế được đánh trực tiếp vào nguồn thu của người nộp thuế

Bản chất của việc giảm trừ thuế thu nhập cá nhân là gì?

Các khoản giảm trừ thuế thu nhập cá nhân chính là số tiền không cần tính thuế trong trong thu nhập của người lao động. Nó thường được giảm trừ tùy thuộc vào hoàn cảnh của người lao động. Từ đó, đảm bảo việc thu thuế là hợp tình, hợp lý và giúp ích cho cuộc sống của người dân dễ dàng hơn.

 Xem thêm những bài viết liên quan trong cùng chủ đề:

Các khoản giảm trừ Thuế TNCN mới nhất theo đúng quy định

thuế tncn

Nếu bạn đang băn khoăn về trách nhiệm nộp thuế TNCN, xem ngay những thông tin dưới đây. Bạn sẽ biết đâu là những khoản được giảm trừ trong thuế TNCN của người lao động đấy.

1. Giảm trừ gia cảnh đối với bản thân người lao động

Đây là việc giảm trừ thuế được áp dụng với những cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công cùng lúc. Khi đó, việc giảm trừ gia cảnh sẽ được tính một lần vào tổng thu nhập của người đó.

 • Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế là 9 triệu/ tháng và 108 triệu/ năm.

Trong trường hợp người nộp thuế cùng lúc làm việc nhiều nơi, chỉ được tính giảm trừ gia cảnh duy nhất một lần. Bạn nên ghi nhớ điều này để thực hiện việc giảm trừ thuế chính xác nhất.

2. Giảm trừ các khoản bảo hiểm bắt buộc – Các khoản giảm trừ Thuế TNCN

Các khoản bảo hiểm bắt buộc của người lao động cũng được khấu trừ thuếCác khoản bảo hiểm bắt buộc của người lao động cũng được giảm trừ thuếCác khoản bảo hiểm của người đóng thuế tham gia cũng được giảm trừ thuế. Cụ thể là những khoản như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, bảo hiểm y tế…

Để được miễn giảm, bạn cần có hợp đồng, chứng từ mua bảo hiểm hợp pháp. Từ đó, dễ dàng làm hồ sơ xin miễn giảm, giảm trừ thuế TNCN theo đúng quy định của PL.

3. Giảm trừ gia cảnh với người phụ thuộc

Trong trường hợp người đóng thuế đang nuôi dưỡng, phụng dưỡng người phụ thuộc cũng được giảm trừ thuế. Khi người nộp thuế đăng ký giảm trừ thuế, cơ quan Thuế sẽ cấp mã giảm trừ thuế cho người phụ thuộc. Từ đó, nhanh chóng được tính giảm trừ gia cảnh trong năm tính từ thời điểm đăng ký giảm trừ.

Hiện tại, mức giảm thuế cho người phụ thuộc là 3,6 triệu một tháng. Những đối tượng được tính là NPT hợp pháp được xét cụ thể như sau:

 • Con cái nuôi, ruột.
 • Vợ chồng.
 • Cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ, cha mẹ ruột.
 • Cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc.

Mỗi người phụ thuộc được miễn giảm 3,6 triệu tiền thuếMỗi người phụ thuộc được miễn giảm 3,6 triệu tiền thuếMột nguyên tắc quan trọng là mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ thuế một lần duy nhất.

4. Các khoản giảm trừ thuế TNCN đối với khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo

Trong trường hợp người nộp thuế đóng góp từ thiện, khuyến học hay sử dụng mục đích nhân đạo cũng được giảm trừ. Tuy nhiên, cần có giấy chứng nhận của những tổ chức đó.

Cụ thể, chúng ta có thể liệt kê một vài khoản được miễn thuế dưới đây:

 • Đóng góp vào những tổ chức, cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người già không nơi nương tựa.
 • Các cơ sở nhân đạo, khuyến học chuyên nuôi dạy và chăm sóc công dân, trẻ em cơ nhỡ.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý chuẩn bị hồ sơ thật kỹ để được miễn giảm thuế. Trong đó, đừng quên chuẩn bị tài liệu chứng minh việc đóng góp và khoản đóng góp của mình. Đó phải là những chứng thư hợp pháp được các tổ chức đang hoạt động đúng quy định của nhà nước cấp.

Lời khuyên dành cho bạn

Trên đây, Kế toán Diamond Rise đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan tới việc giảm trừ thuế TNCN. Từ đó, hỗ trợ bạn nhiều hơn trong việc quyết toán thuế.

Bạn hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về việc giảm trừ thuế nhé!Bạn hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về việc giảm trừ thuế nhé!Trong trường hợp bạn quá bận rộn, cách tốt nhất là liên lạc với Diamond Rise. Những chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn nhanh chóng. Đồng thời, giúp đỡ bạn tốt hơn với dịch vụ Kế toán – Thuế tốt nhất hiện nay. Từ đó, nắm được đâu là những các khoản giảm trừ thuế TNCN theo đúng quy định của pháp luật.

Thông tin liên lạc kế toán Diamond Rise:

  • Hotline: 0938529527
  • Địa chỉ miền Nam: 88 Bàu Cát 3, P. 14, Q. Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
  • Phone: +84 908-550-737
  • E-mail: info@diamondrise.com.vn
  • Địa chỉ miền bắc: 164 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
  • Phone: +84 908-550-737
  • E-mail: info@diamondrise.com.vn
  • Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 6: 8:00 – 17:30
Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527