88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Thuế thu nhập cá nhân là gì và các mức đóng thuế TNCN

 Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế quan trọng. Việc quyết toán, tính thuế như thế nào đều được nhà nước giám sát chặt chẽ. Trong bài viết này, Diamond Rise sẽ giúp bạn tìm hiểu về loại thuế quan trọng này. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây của chúng tôi nhé!

Khái niệm thuế thu nhập cá nhân là gì?

thuế tncn là gì

Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN) là các khoản tiền thuế mà người có thu nhập cần phải trích ra một phần từ tiền lương và các nguồn thu khác của mình để nộp vào ngân sách. Thông thường, việc trích thu nhập này sẽ được thực hiện sau khi đã tính toán các khoản được giảm trừ một cách kỹ lưỡng.

Thuế thu nhập cá nhân được trích ra từ tiền lương của người lao động. Hiện tại, thuế TNCN đóng góp một phần không nhỏ trong nguồn thu ngân sách quốc gia hàng năm. Chính vì vậy, việc truy thu thuế, tính toán thuế của người lao động đều được giám sát và thực hiện một cách cẩn thận.

Các mức đóng thuế TNCN

Hiện tại, các tính thuế thu nhập cá nhân là điều khiến nhiều người băn khoăn. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn biết được những mức thu nhập tính thuế cá nhân được áp dụng tại Việt Nam hiện nay.

Thuế khấu trừ trực tiếp

 • Mức khấu trừ 10% thu nhập. Đây là mức thuế TNCN được áp dụng với những cá nhân có hợp đồng lao động ngắn ngày. Thời hạn cho hợp đồng này phải nhỏ hơn 3 tháng. Những lao động không ký hợp đồng cũng nộp thuế TNCN với mức 10% thu nhập.
 • Mức khấu trừ 20% thu nhập của các cá nhân không cư trú. Thông thường là người nước ngoài làm việc và có nguồn thu hàng tháng từ Việt Nam.

Thuế lũy tiến tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần

Với mỗi mức lương, cách tính thuế có nhiều khác biệtVới mỗi mức lương, cách tính thuế có nhiều khác biệt Đây là cách tính thuế được áp dụng với những cá nhân cư trú, có hợp đồng lao động với thời hạn từ 3 tháng trở lên. Mức thuế được tính cụ thể theo bảng dưới đây.

Bảng tính thuế lũy tiến. Trong đó, khoản thu nhập tính thuế sẽ được tính theo công thức dưới đây:

Thu nhập tính thuế = tổng thu nhập – các khoản miễn thuế – các khoản giảm trừ – các khoản không chịu thuế

Tùy vào mức thu nhập hàng tháng của mình cùng những thông tin khác, bạn có thể tính toán cụ thể để xác định mức thuế mà mình phải đóng mỗi tháng là bao nhiêu.

Những ai phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

đối tượng nộp thuế tncn

Thông tin này đã được quy định rất rõ ràng trong Luật thuế thu nhập cá nhân ban hành vào năm 2007. Vào năm 2012, việc sửa đổi và bổ sung thông tin cho bộ luật đã làm rõ hơn vấn đề này.

Theo đó, những đối tượng dưới đây thuộc diện phải nộp thuế TNCN. Bạn hãy xem để biết mình có thuộc diện đó hay không nhé!

Các cá nhân cư trú thuộc một trong những trường hợp sau sẽ phải nộp thuế TNCN:

 • Có mặt tại Việt Nam và làm việc, có nguồn thu từ 183 ngày trở lên khi tính trong một năm dương lịch. Hoặc là đủ 183 ngày khi tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Các cá nhân có nơi ở cụ thể, thường xuyên sinh sống tại Việt Nam, có thể đang ở nhà thuê với hợp đồng rõ ràng hoặc đăng ký thường trú. Lúc này, họ thuộc diện phải nộp thuế TNCN theo đúng quy định của Pháp luật.

Những trường hợp phải đóng thuế thu nhập cá nhân đã được quy định cụ thể. Ngoài ra, những cá nhân không cư trú tại Việt Nam cũng có thể phải thực hiện nộp thuế nếu đáp ứng những điều kiện được nhắc đến trên đây. Bạn nên tra cứu kỹ càng thông tin. Từ đó, dễ dàng thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật để tránh được những rắc rối đối với các đơn vị quản lý.

Trốn thuế TNCN thì bị gì? Các mức phạt đối với hành vi trốn thuế TNCN

Hiện tại, có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp chậm nộp hoặc trốn nộp TTNCN. Vậy hành vi này bị xử phạt ra sao? Mức phạt được quy định như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những quy định cụ thể nhé!

trốn thuế tncn

Những hành vi nào bị coi là trốn thuế TNCN?

 • Không thực hiện việc nộp hồ sơ đăng ký thuế TNCN của lao động.
 • Sử dụng các loại chứng từ, hóa đơn không hợp pháp.
 • Sử dụng bất hợp pháp các loại hóa đơn, chứng từ không có giá trị sử dụng và lưu hành. Từ đó, làm giảm hoặc khai khống số thuế phải nộp, tăng lượng tiền thuế được hoàn.
 • Lập thủ tục, thực hiện những hành vi hủy hàng hóa, vật tư với số lượng sai lệch khi so sánh với thực tế.
 • Không thực hiện ghi chép các khoản thu chi cá nhân.

Trốn thuế thu nhập cá nhân thì bị gì?

Hành vi trốn thuế được xem là rất nghiêm trọng. Nó có thể ảnh hưởng tới nguồn thu, ngân sách của Quốc gia. Chính vì vậy, Tổng cục Thuế cùng những cơ quan liên quan đặc biệt xem trọng, xử lý nặng với những người có hành vi trốn thuế.

Thông thường, khi phát hiện ra các cơ quan sẽ nhanh chóng tiến hành truy thu thuế TNCN. Đồng thời, xử phạt hành chính, đóng lãi suất trễ thuế theo đúng pháp luật hiện hành. Trong những trường hợp  nghiêm trọng, người vi phạm, trốn thuế còn có thể bị phạt tù lên tới 7 năm. Cùng với đó là thực hiện đóng phạt với số tiền gấp 3 lần khoản thuế người đó đã trốn.

Các mức phạt cụ thể đối với hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân

Hành vi trốn thuế sẽ bị xử lý rất nặng. Điều 13, thông tư 166/2013/TT-BTC đã quy định rất rõ ràng về hình thức xử phạt đối với hành vi trốn thuế. Tùy vào số tiền thuế, hình thức trốn thuế mà mức xử phạt khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Người nào trốn thuế với số tiền từ 100 đến 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu nhưng đã từng bị xử lý vì tội này mà vi phạm lần nữa sẽ bị xử phạt cải tạo không giam giữ trong 2 năm.
 • Khi trốn thuế với tổng số tiền từ 300 triệu đến 600 triệu đồng hay tái phạm về tội này sẽ bị xử phạt hành chính gấp 5 lần số tiền trốn thuế. Hoặc người vi phạm cũng có thể bị phạt tù giam từ 6 tháng đến 3 năm.
 • Phạm tội trốn thuế từ 600 triệu đồng trở lên hoặc với những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, người vi phạm sẽ bị phạt tù từ hai đến 7 năm.

Những câu hỏi thường gặp về Thuế thu nhập cá nhân

Để hiểu rõ hơn về Thuế TNCN, hãy cùng tìm hiểu một số câu hỏi thường gặp với Kế toán Diamond Rise. Bạn sẽ có được những thông tin cần thiết đấy.

Doanh nghiệp có cần quyết toán thuế cho những lao động có thu nhập dưới 4 triệu/ tháng không?

Căn cứ vào quy định của thông tư 84/2008 của bộ tài chính thì cơ quan chi trả phải thực hiện quyết toán thuế TNCN với tất cả những khoản tiền cơ quan thực trả. Không có sự phân biệt về mức thu nhập cao hay thấp của người lao động.

Cá nhân đã có lương hưu nhưng vẫn đang làm việc tại một doanh nghiệp khác thì tính thuế TNCN như thế nào?

Căn cứ vào quy định của bộ tài chính thì tiền lương hưu thuộc khoản thu nhập miễn thuế. Do đó, cá nhân đó không phải thực hiện kê khai, quyết toán thuế đối với lương hưu. Còn khoản thu nhập có được khi làm việc tại doanh nghiệp vẫn phải thực hiện kê khai thuế như bình thường.

Lương hưu là khoản thu nhập được tính giảm trừ thuếLương hưu là khoản thu nhập được tính giảm trừ thuế

Hai vợ chồng làm cùng một công ty đang có bộ mẹ già và con nhỏ thì giảm trừ cho người phụ thuộc như thế nào?

Trường hợp này khá thường gặp trong cuộc sống thực tế. Hướng giải quyết cũng được Bộ Tài chính quy định cụ thể tại điểm 3.1.3, mục 1, phần B của thông tư 84 ban hành năm 2008. Theo đó, mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần duy nhất vào một đối tượng nộp thuế trong năm tính thuế.

Với trường hợp nhiều đối tượng nộp thuế nhưng có chung một người phụ thuộc thì 2 người phải tự thỏa thuận với nhau. Từ đó, đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế duy nhất.

Lời kết

Trên đây, Kế toán Diamond Rise đã giúp bạn tìm hiểu cụ thể về thuế thu nhập cá nhân và những thông tin liên quan. Trong trường hợp cần sử dụng dịch vụ tư vấn kế toán thuế hay cần quyết toán thuế, bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Những chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán thuế sẽ giúp bạn có những kiến thức thuế mới và chính xác nhất.

Liên Hệ:

  • Address: 88 Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
  • Phone: +84 938-529-527
  • Email: info@diamondrise.com.vn

>>> Tìm hiểu thêm về: thuế thu nhập cá nhân đối với người nước ngoài năm 2020

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527