88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Các loại thuế phí mua bán nhà đất mới nhất

Trong quá trình mua bán bất động sản, cả người mua người bán đều có nghĩa vụ nộp thuế phí khác nhau. Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các loại thuế phí mua bán nhà đất mới nhất 2020. Kế toán Diamond Rise sẽ giúp bạn có thêm thông tin. Từ đó, dễ dàng nắm được Kinh nghiệm hay trong lĩnh vực thuế đấy.

Những căn cứ nào giúp quy định về các loại thuế phí này?

thuế nhà đất

Để dễ dàng hiểu được trách nhiệm của các bên trong mua bán, bạn có thể đọc những thông tư, nghị định dưới đây. Đó chính là căn cứ pháp lý vô cùng quan trọng trong lĩnh vực mua bán nhà đất!

Thuế phí cho mua bán nhà đất đã được quy định rõ ràngThuế phí cho mua bán nhà đất đã được quy định rõ ràng

 • NĐ số 140 ban hành vào năm 2016 của chính phủ về Lệ phí trước bạ.
 • NĐ số 20, ban hành vào năm 2019, bản sửa đổi của nghị định 140/2016/NĐ-CP;
 • Thông tư số 92 ban hành vào năm 2015 của Bộ tài chính với nội dung hướng dẫn thực hiện nộp thuế Thu nhập cá nhân theo đúng nghĩa vụ.
 • TT số 250, ban hành vào năm 2016 của Bộ tài chính. Trong đó quy định lệ phí, phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Trong trường hợp có điều gì cần thắc mắc, bạn hãy liên hệ với Dịch vụ Tư vấn Kế toán – Thuế. Các chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết đấy!

Các loại thuế phí mua bán nhà đất mới nhất 2020

các loại các loại thuế phí nhu nhập nhà đất

Hiện tại, người tham gia mua bán nhà đất có trách nhiệm nộp 03 loại thuế phí khác nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại thuế phí đó. Bạn sẽ hiểu hơn về trách nhiệm của người mua, người bán trong quá trình giao dịch nhà đất đất.

1. Thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với giao dịch nhà đất

Đây chính là loại phí, thuế quan trọng nhất trong các giao dịch bất động sản. Bởi tiền có được từ giao dịch này cũng được tính là một khoản thu nhập.

Đối tượng có nghĩa vụ nộp thuế TNCN khi mua bán BĐS

Thông thường, người bán phải chịu thuế TNCNThông thường, người bán phải chịu thuế TNCN

Theo quy định của pháp luật, người có thu nhập trong giao dịch sẽ phải nộp loại thuế này. Như vậy, có thể hiểu là người bán sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế TNCN. Tuy nhiên, điều này là không bắt buộc. Trong trường hợp muốn, hai bên mua bán có thể tự thỏa thuận với nhau xem ai sẽ là người chịu loại thuế này.

 Xem thêm những bài viết hay cùng chuyên mục:

Số thuế TNCN phải nộp là bao nhiêu?

Theo điều 17 của thông tư số 92 ban hành năm 2015, số thuế TNCN đã được quy định rõ ràng. Theo đó, khi chuyển nhượng nhà đất thì mọi người tính số thuế phải nộp như sau:

Thuế TNCN cần nộp = 2% giá chuyển nhượng

Trong đó, bạn cần chú ý những điều sau khi xét về giá chuyển nhượng. Hãy lưu ý điều sau:

 • Thông thường, giá chuyển nhượng được sử dụng trong công thức mua bán nhà đất sẽ được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng.
 • Có nhiều trường hợp người chuyển nhượng không ghi giá trong hợp đồng. Khi đó, mức thuế sẽ được tính theo biểu giá đất do Ủy ban nhân dân thành phố hoặc tỉnh trực thuộc trung ước cung cấp, quy định.

Thời hạn nộp thuế TNCN khi mua bán nhà đất là bao lâu?

Theo quy định, thời hạn nộp thuế sẽ được ghi cụ thể trong thông báo của sở thuế khi người mua bán đến làm hồ sơ. Khi bạn nộp hồ sơ khai thuế mua bán, Cơ quan thuế sẽ tính cụ thể và thông báo thời hạn đến bạn một cách chính xác.

Lệ phí trước bạ – các loại thuế phí mua bán nhà đất

Điều 3, nghị định 140 ban hành năm 2016 của Chính phủ đã quy định tổ chức/ cá nhân phải nộp phí trước bạ khi đăng ký sở hữu, sử dụng tài sản với nhà nước. Như vậy, trong thời hạn 30 ngày có biến động đất đai, người mua đất, nhà phải thực hiện nộp thuế.

các loại thuế phí mua bán nhà đấtLệ phí trước bạ cũng là một loại phí quan trọng

Các tính lệ phí trước bạ cụ thể như sau:

 • Đối với đất: Lệ phí trước bạ = 0,5% x diện tích x giá 1m2 đất tại bảng giá;
 • Đối với nhà ở: Lệ phí TB = 0,5% x (Diện tích x giá 1m2 đất x tỷ lệ % chất lượng còn lại do cơ quan giám định công bố);

Phí thẩm định hồ sơ mua bán nhà đất

Theo điểm i của Khoản 1, điều 5 thông tư 250 ban hành năm 2016 của Chính phủ, phí thẩm định hồ sơ là một loại phí quan trọng cần nộp khi mua bán nhà đất. Mức phí này là khác nhau ở mỗi địa phương. Nó sẽ do Hội đồng nhân dân của tỉnh hoặc thành phố trung ương tự quy định. Từ đó, đảm bảo việc  mua bán được thuận lợi nhất.

Lời khuyên dành cho bạn

Nếu gặp khó khăn, hãy đến với Diamond Rise nhé!Nếu gặp khó khăn, hãy đến với Diamond Rise nhé!

Trên đây, Kế toán Diamond Rise đã giúp bạn tìm hiểu về các loại thuế phí mua bán nhà đất mới nhất. Trong trường hợp cần thêm thông tin liên quan đến vấn đề này, hãy gọi ngay cho dịch vụ Kế toán trọn gói của chúng tôi nhé!

Thông tin liên lạc kế toán Diamond Rise:

 • Hotline: 0938529527
 • Địa chỉ miền Nam: 88 Bàu Cát 3, P. 14, Q. Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
 • Phone: +84 908-550-737
 • E-mail: info@diamondrise.com.vn
 • Địa chỉ miền bắc: 164 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
 • Phone: +84 908-550-737
 • E-mail: info@diamondrise.com.vn
 • Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 6: 8:00 – 17:30
Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527