88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Cách thành lập Công ty Cổ phần tại Việt Nam năm 2024?

Mỗi loại hình doanh nghiệp mang những ưu nhược điểm khác nhau. Trong bài viết này, Kế toán Diamond Rise sẽ giúp bạn tìm hiểu về Công ty Cổ phần. Những thông tin này sẽ mang tới cho bạn kiến thức thú vị. Từ đó, nắm bắt mọi vấn đề liên quan tới một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất tại nước ta hiện nay đấy!

Khái niệm và đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm của công ty CP. Từ đó, bạn có thể nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất của nó.

công ty cổ phần là gì

Khái niệm Công ty Cổ phần

Bạn có biết công ty cổ phần là gì?Bạn có biết công ty cổ phần là gì?

Công ty Cổ phần là một dạng pháp nhân. Nó có trách nhiệm hữu hạn, được thành lập và tồn tại hoàn toàn độc lập với những chủ thể sở hữu nó. Vốn của công ty này sẽ được chia thành nhiều phần nhỏ bằng nhau. Đó chính là các cổ phần, có thể được phát hành để huy động vốn từ những nhà đầu tư khác.

Những đặc điểm cơ bản của công ty CP

CTCP mang đặc điểm cơ bản khác so với những loại hình doanh nghiệp khác. Cụ thể như sau:

Về cổ đông của công ty

Thành viên của CT được gọi là các cổ đông. Đây là những người sở hữu ít nhất 1 cổ phần được phát hành bởi công ty. Thành viên tối thiểu tức số cổ đông ít nhất của công ty là 3. Không giới hạn số thành viên tối đa.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp

Tại thời điểm thành lập, vốn điều lệ của công ty chính là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã được đăng ký mua. Điều này cần được ghi rõ, cụ thể trong điều lệ của công ty.

Vốn điều lệ sẽ được chia thành nhiều phần nhỏ, có giá trị như nhau với tên gọi là cổ phiếu. Các tổ chức, cá nhân tham gia vào công ty thông qua cách mua cổ phiếu. Mỗi người có thể mua một hoặc nhiều cổ phiếu đều được.

Có bao nhiêu loại cổ phần?

Có 2 dạng CP khác nhauCó 2 dạng CP khác nhau

CTCP có những loại cổ phần dưới đây:

 • Cổ phần phổ thông.
 • Cổ phần ưu đãi.

Tư cách pháp nhân của công ty cổ phần

CTCP có đầy đủ tư cách pháp nhân. Nó chịu trách nhiệm về những khoản nợ của công ty theo đúng quy định của pháp luật. Khi đó, công ty có thể trở thành bị đơn, nguyên đơn dân sự trong các tranh chấp thương mại. Đặc biệt, công ty CP có quyền sở hữu tài sản riêng. Còn các cổ đông chỉ sở hữu cổ phần chứ không phải tài sản của công ty.

Trong đó, việc chịu trách nhiệm của CTCP như sau:

 • Công ty chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của công ty.
 • Các cổ đông sẽ phải chịu trách nhiệm với đối tác, khoản nợ  bằng đúng số vốn góp vào công ty.

Khả năng huy động vốn

Công ty cổ phần có khả năng huy động vốn linh hoạt hơn so với những loại hình khác. Nó có thể huy động thêm vốn từ những khoản vay trong hay ngoài nước. Đặc biệt, công ty CP còn có khả năng huy động thêm vốn bằng cách phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu.

Khả năng huy động vốn của doanh nghiệp khá đa dạngKhả năng huy động vốn của doanh nghiệp khá đa dạng

Xem thêm những bài viết hay cùng chủ đề:

Đại hội đồng cổ đông là gì?

Trong công ty CP, đại hội đồng cổ đông đóng vai trò rất quan trọng. Hội đồng bao gồm tất cả cổ đông có quyền biểu quyết, cũng là cơ quan có quyền quyết định cao nhất trong công ty.

Hội đồng quản trị của công ty cổ phần

Đây là cơ quan quản lý doanh nghiệp, có toàn quyền nhân danh công ty đưa ra quyết định, thực hiện nghĩa vụ cần thiết. Hội đồng quản trị sẽ đưa ra quyết định của mình bằng cách biểu quyết tại cuộc họp. Từ đó, lấy ý kiến bằng văn bản hoặc những hình thức hợp lệ khác. Mỗi thành viên trong hội đồng có 1 phiếu biểu quyết.

Hướng dẫn thủ tục thành lập Công ty Cổ phần

hướng dẫn làm hồ sơ công ty cổ phần

Nếu bạn đang có ý định thành lập CTCP, thủ tục thực hiện là điều cực kỳ quan trọng. Hãy xem những bước cụ thể dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ để thành lập doanh nghiệp bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Bản điều lệ của CTCP.
 • Danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Bản sao hợp lệ của: Giấy tờ chứng thực cá nhân với người thành lập doanh nghiệp là cá nhân, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
Hãy chú ý chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty thật đầy đủHãy chú ý chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty thật đầy đủ

2. Thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến

Lúc này, người đại diện hoặc người được ủy quyền sẽ tiến hành kê khai. Đồng thời, nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thông báo đáp trả của cơ quan quản lý sẽ được gửi về thông qua email trong thời hạn 3 ngày.

3. Nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp và thực hiện các nghĩa vụ thuế phí

Khi nộp hồ sơ trực tuyến thành công, bạn sẽ nhận được thông báo hợp lệ từ cơ quan quản lý. Lúc này, hãy mang hồ sơ bản cứng lên nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh. Đồng thời, nộp lệ phí, thuế nếu có và tiến hành đăng ký nhận kết quả thông báo. Khi có kết quả, cơ quan đăng ký sẽ gửi về cho bạn theo địa chỉ, hình thức đã đăng ký.

4. Tiến hành khắc dấu và công bố mẫu

Lúc này, doanh nghiệp cần tiến hành khắc con dấu. Trong con dấu cần chứa hai nội dung tiên quyết là tên và mã số doanh nghiệp. Nó cũng không được phép trùng hay gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp khác. Sau khi khắc dấu xong, cần tiến hành đăng ký trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Nếu không, con dấu đó không có giá trị, không được phép sử dụng trong thực tế.

Ưu nhược điểm của công ty Cổ phần

ưu nhược điểm của công ty cổ phần

Nếu bạn đang băn khoăn có nên thành lập CTCP hay không, những ưu nhược điểm của nó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đấy. Cùng tìm hiểu nhé.

Ưu điểm

Thuế phí thành lập công ty cổ phần khá caoThuế phí thành lập công ty cổ phần khá cao
 • Lĩnh vực hoạt động của công ty cổ phần rất rộng. Nhờ đó, mọi người có thể đăng ký công ty hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau.
 • Cơ cấu vốn linh hoạt giúp mọi người có thể góp vốn vào công ty một cách dễ dàng.
 • Chế độ chịu trách nhiệm của CTCP là hữu hạn. Chính vì thế, cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm với rủi ro của công ty trong phạm vi góp vốn.
 • Khả năng huy động vốn của công ty cổ phần rất cao.
 • Việc chuyển nhượng cổ phần của công ty rất đơn giản. Mọi người có thể tham gia mua hoặc chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác mà không gặp khó khăn gì.

Nhược điểm

 • Do cơ cấu đặc biệt, việc quản lý và điều hành loại hình doanh nghiệp này rất phức tạp.
 • Việc thành lập, quản lý cũng khó khăn hơn so với công ty TNHH.
 • Mức thuế đối với công ty cổ phần tương đối cao. Đó là do các cổ đông của công ty phải chịu thuế thu nhập bổ sung có được từ cổ tức và lãi cổ tức.
 • Khả năng bảo mật kinh doanh và tài chính của công ty khá có hạn.
Việc quản lý công ty không hề đơn giảnViệc quản lý công ty không hề đơn giản

Cơ cấu tổ chức của Công ty Cổ phần

Tùy từng trường hợp, công ty CP có thể chọn một trong hai cách tổ chức quản lý dưới đây:

 • Đại hội cổ đông, hội đồng quản trị, ban kiểm soát và giám đốc.
 • Đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị công ty và giám đốc.

Trong những trường hợp trên, giám đốc có thể thay thế bằng tổng giám đốc.

Lời khuyên dành cho bạn

Như vậy, Kế toán Diamond Rise đã cung cấp những thông tin cần thiết. Từ đó, giúp bạn hiểu được công ty cổ phần là gì và mọi đặc điểm của nó.

Trong trường hợp bạn cần thành lập công ty CP hay có rắc rối liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi. Các chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn theo cách tuyệt vời nhất đấy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về những dịch vụ trọng yếu của Diamond Rise: Kế toán trọn góiDịch vụ lao động và bảo hiểm xã hội

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527