88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Mã số thuế là gì? Ý nghĩa của mã số thuế

Mã số thuế là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người lao động, người mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực kế toán. Trong bài viết này, Kế toán Diamond Rise sẽ giúp bạn tìm hiểu về mã số thuế. Từ đó, bạn sẽ có thêm những Kiến thức thú vị trong lĩnh vực này đấy.

Mã số thuế là gì?

mã số thuế là gì

Trong thông tư 95 của bộ tài chính, khái niệm mã số thuế đã được nhắc đến. Cụ thể, đây là một dãy số, chữ cái hoặc những ký tự được cơ quan quản lý Thuế cấp cho người có nghĩa vụ nộp thuế. Mã số thuế có thể giúp nhận biết, xác định từng người nộp thuế ở thời điểm hiện tại. Trong số đó, có thể kể tới những người có hoạt động xuất nhập khẩu. Mã số thuế sẽ được ghi nhận, quản lý một cách thống nhất trên địa bàn toàn quốc.

Mã số thuế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc thu và quản lý thuếMã số thuế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc thu và quản lý thuế

Mỗi doanh nghiệp, cá nhân thực hiện nộp thuế sẽ được cấp một MST khác nhau. Ngoài ra, các doanh nghiệp sẽ được cấp thêm một MS cụ thể nữa. Đó chính là MS doanh nghiệp.

Mã số thuế có cấu trúc như thế nào?

cấu trúc mã số thuế

Theo quy định, mã số thuế sẽ tuân theo một cấu trúc nhất định. Từ đó, ta có thể dễ dàng nắm được những thông tin cần thiết khi nhìn vào mã số thuế.

 • N1N2 N3N4N5N6N7N8N9 N10 – N11N12N13

Đối với nhóm mã số thuế 10 số khác nhau

 • N1N2: Đây là số phân khoảng tỉnh cấp mã số thuế. Điều này được quy định rất rõ ràng trong bảng mã số phân khoảng tỉnh. Ngoài ra còn có mã số không phân khoảng tỉnh cấp mã số thuế.
 • N3N4N5N6N7N8N9: Đây là nhóm ký tự, số được quy định theo một cấu trúc xác định, tăng dần trong khoảng từ 0000001 đến 999999. Trong đó, chữ số N10 chính là chữ số kiểm tra.

Mã số thuế của một doanh nghiệp tuân theo cấu trúc chungMã số thuế của một doanh nghiệp tuân theo cấu trúc chung

Đối với nhóm mã số thuế 13 số

 • Mười số từ N1 đến N10 là mã được cấp cho đơn vị hành chính là những doanh nghiệp thành viên.
 • Dấu gạch ngang là ký tự quan trọng giúp phân tách nhóm 10 chữ số đầu nhóm và nhóm 3 số nằm cuối.
 • Ba chữ số N11N12N13 là những số có thứ tự từ 001 đến 999. Nó được đánh dấu theo từng đơn vị trực thuộc, chi nhánh khác nhau của đơn vị nộp thuế. Từ đó, dễ dàng phân biệt được mã số thuế của các doanh nghiệp khác nhau.

 Xem thêm những bài viết liên quan trong cùng chuyên mục:

Ý nghĩa của mã số thuế là gì?

Hiểu đơn giản, mã số thuế chính là thông tin đại diện cho một doanh nghiệp, cá nhân trong lĩnh vực thuế. Nó giúp các cơ quan quản lý dễ dàng quản lý tính hình của doanh nghiệp. Đồng thời, dễ dàng biết được người nộp thuế đã thực hiện đúng nghĩa vụ của mình hay chưa. Từ đó, đưa ra những biện pháp xử lý hợp lý và hiệu quả nhất đối với người nộp thuế.

Những nguyên tắc quan trọng đối với việc cấp mã số thuế

nguyên tắc cấp mã số thuế

Mỗi doanh nghiệp chỉ có một mã số thuế duy nhấtMỗi doanh nghiệp chỉ có một mã số thuế duy nhất

Để được cấp mã số thuế, cần tuân thủ đúng theo luật quản lý thuế. Dưới đây là những nguyên tắc đơn giản, đầy đủ nhất.

 • Tổ chức kinh tế, cá nhân, tổ chức khác được cấp 1 mã số thuế duy nhất trong suốt quá trình hoạt động, làm việc.
 • Mã số thuế đã cấp cho cá nhân, doanh nghiệp được xem là duy nhất. Nó không được cấp cho bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào khác nữa.
 • MST 10 số sẽ được cấp cho các doanh nghiệp, tổ chức khác có đầy đủ tư các pháp nhân. Họ sẽ phải tự chịu trách nhiệm với những hành động của mình trước pháp luật.
 • Mã số thuế với cấu trúc 13 chữ số được cấp cho chi nhánh, văn phòng đại diện… Nó mang những đặc điểm theo đúng quy định của Pháp luật.

Lưu ý quan trọng trong việc sử dụng mã số thuế

Biết được mã số thuế là gì, bạn cũng nên chú ý tới cách sử dụng MST. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những lưu ý quan trọng. Từ đó, sử dụng mã số thuế theo cách tốt nhất.

 • Nên chú ý ghi mst được cấp vào trong hóa đơn, tài liệu, chứng từ liên quan. Điều này sẽ giúp việc ghi nhận MST cũng như quản lý được đơn giản hơn.
 • Nghiêm cấm mọi người tuyệt đối không sử dụng mã số thuế của người khác để thực hiện nộp thuế.
 • Khi hết hạn thuê văn phòng, chuyển địa điểm khác, doanh nghiệp cần thông báo cho cơ quan quản lý thuế. Từ đó, nắm được tình hình chuẩn xác và để các đơn vị Quản lý thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình. Nếu không, doanh nghiệp sẽ bị khóa MST.

Lời kết

Nếu bạn có thông tin cần tìm hiểu, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!Nếu bạn có thông tin cần tìm hiểu, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Trong bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu mã số thuế là gì. Trong trường hợp bạn có thắc mắc hay cần tìm hiểu thông tin, hãy đến với dịch vụ Kế toán – Thuế của Kế toán Diamond Rise. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết đấy!

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527