88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Cổ phiếu là gì? Các đặc điểm của cổ phiếu

Thị trường chứng khoán là một trong những lĩnh vực kinh doanh được rất nhiều người tập trung đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tường tận hình thức này cũng như cổ phiếu là gì? Bài viết dưới đây của Kế toán Diamond Rise sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên. Cùng theo dõi nhé!

Cổ phiếu là gì?

cổ phiếu là gì

Cổ phiếu thực chất là một loại chứng khoán được phát hành dưới dạng bút toán ghi sổ, chứng chỉ nhằm xác định lợi ích, quyền và nghĩa vụ để tham gia vào các hoạt động kinh doanh.

Người giữ cổ phiếu gọi là cổ đông và là đồng chủ sở hữu của công ty ban hành. Đối với thị trường Việt Nam hiện nay, một cổ phiếu tương đương với 10.000 đồng vốn điều lệ của công ty/doanh nghiệp.

Các loại cổ phiếu trên thị trường

Cổ phiếu là gì? Có những loại cổ phiếu nào hiện nay? Hiện có hai loại cổ phiếu thường được mọi người sử dụng đó là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu phổ thông

Hầu hết các nhà đầu tư đều ưu tiên chọn lựa cổ phiếu phổ thông này. Loại cổ phiếu này được tiến hành giao dịch trực tiếp trên sàn chứng khoán. Trong đại hội cổ đông, mỗi cổ phiếu sẽ có một phiếu biểu quyết.

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu này là sự kết hợp giữa trái phiếu và cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi có nhiều đặc quyền trên cơ sở đồng thuận của 2 bên. Sử dụng cổ phiếu ưu đãi thuận lợi và ít gặp rủi ro hơn so với cổ phiếu phổ thông.

Nếu bị phá sản, người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ được thanh toán trước bằng cổ phiếu thường.

Đặc điểm của cổ phiếu

Không hoàn vốn và không kỳ hạn

Cổ phiếu thực chất là chứng nhận số vốn đã góp của các cổ đông vào doan nghiệp. Chỉ có thể góp vốn mà không thể hoàn lại vốn, đặc biệt không có kỳ hạn, nghĩa là chỉ khi công ty phá sản, giải thể thì sẽ không còn cổ phiếu tồn tại.

Giá cổ phiếu biến động theo từng thời điểm

Giá cổ phiếu chịu rất nhiều biến động trên thị trường, trong đó các nhân tố quan trọng có thể kể đến như kết quả kinh doanh. Vậy nên, chủ sở hữu cần theo dõi kịp thời và sát sao để đưa ra những cân nhắc, quyết định sáng suốt.

Tính thanh khoản

Mặc dù cổ phiếu dễ dàng chuyển hóa thành tiền mặt nhưng vẫn phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây:

Kết quả kinh doanh của nhà phát hành

Nếu nhà phát hành hoạt động kinh doanh tốt, cổ tức cao thì công ty sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư và dễ mua bán hơn trên thị trường. Ngược lại nếu công ty làm ăn kém thì cổ phiếu sẽ khó bán.

Ưu điểm của cổ phiếu ưu đãi

Mối quan hệ giữa cung và cầu

Tất các các thị trường khác đều chịu sự chi phối của quy luật cung và cầu. Khi thị trường bão hòa thì giá cổ phiếu rất khó tăng và ngược lại khi thị trường khan hiếm hàng hóa thì dù cổ phiếu kém chất lượng đến đâu cũng đều được bán ra dễ dàng.

Cổ phiếu có tính lưu thông

Vì tính lưu thông này mà cổ phiếu trở nên rất có giá trị như tài sản thực sự. Nếu tính thanh khoản giúp người giữ cổ phiếu có thể chuyển cổ phiếu thành tiền mặt thì tính lưu thông lại giúp cổ phiếu có nhiều hoạt động hơn như tặng, thừa kế.

Tính tư bản và rủi ro cao

Tính tư bản là cổ phiếu có giá trị như tiền. Nhưng cổ phiếu chỉ có giá trị như tiền và được đảm bảo bằng tiền. Mặt khác, mệnh giá cổ phiếu không thể hiện đúng giá trị cổ phiếu.

Tùy vào tình hình kinh tế xã hội mà giá trị cổ phiếu sẽ biến động khác nhau. Vậy nên tính rủi ro của cổ phiếu khá cao.

Vì sao doanh nghiệp/công ty nên đầu tư vào cổ phiếu?

vì sao doanh nghiệp nên đầu tư vào cổ phiếu

Cổ phiếu là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu không? Cổ phiếu có thị trường rất lớn, đây là kênh đầu tư chứng khoán linh hoạt nên việc mua bán nhanh chóng và đơn giản. Cổ phiếu được bán tại các thị trường thứ cấp, tiên cấp, sàn giao dịch chứng khoán và thị trường OCT.

Cổ phiếu có khả năng sinh lời cao nếu biết cách đầu tư đúng thời điểm và lựa chọn đúng loại. Cổ phiếu đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư thông qua kênh thu nhập và tăng trưởng.

Đầu tư vào cổ phiếu luôn dựa trên mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa mức độ rủi ro và mức thu nhập. Giá cổ phiếu luôn biến động lúc lên lúc xuống vì nhiều yếu tố. Vì thế nhà đầu tư cần có chiến lược thu mua, nắm giữ, sàng lọc và phân tích khi chơi cổ phiếu để thu được lợi nhuận cao.

Cổ phiếu có khả năng sinh lời cao

Đồng thời cũng nên tìm hiểu kỹ về một số ngành kinh tế liên quan, quá trình hoạt động của công ty cũng như trào lưu lên xuống của giá cả thị trường để nắm bắt đúng thời điểm mua bán cổ phiếu. Bên cạnh đó, đừng quên xác định rõ những rủi ro, mục đích đầu tư, danh mục đầu tư và tài chính của cá nhân để lựa chọn đúng cổ phiếu khi mua.

Trên đây là những chia sẻ của Kế toán Diamond Rise về vấn đề cổ phiếu là gì và những đặc điểm của cổ phiếu trong kinh doanh. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để có những cân nhắc, quyết định chính xác trong việc thu mua cổ phiếu của doanh nghiệp/công ty.

Một số dịch vụ khác tại Kế toán Diamond Rise bạn có thể tham khảo như: Tư vấn kế toán – thuế, lao động và bảo hiểm xã hội, quyết toán thuế cuối năm

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KẾ TOÁN DIAMOND RISE

Miền Nam

  • 88 Bàu Cát 3, P. 14, Q. Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
  • Phone: +84 908-550-737
  • E-mail: info@diamondrise.com.vn
  • Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 6: 8:00 – 17:30

Miền Bắc

  • 164 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
  • Phone: +84 908-550-737
  • E-mail: info@diamondrise.com.vn
  • Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 6: 8:00 – 17:30

Xem thêm:

Hoàn thuế GTGT là gì?

Bạn biết gì về thuế nhập khẩu?

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527