88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Thuế xây dựng nhà ở và những điều cần biết

Thuế xây dựng nhà ở là một loại thuế vô cùng quan trọng. Nó được tính như thế nào, bao gồm những loại thuế nào? Đây là thông tin khiến rất nhiều người tò mò trong thời gian qua. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến điều đó, đọc ngay bài viết này. Kế toán Diamond Rise sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong lĩnh vực này đấy.

Thuế xây dựng nhà ở là gì?

thuế xây dựng nhà ở là gì

Khi tiến hành xây dựng nhà ở hay những công trình liên quan, việc nộp thuế là cần thiết. Từ đó, đảm bảo nghĩa vụ tài chính của các cá nhân, hộ gia đình khi xây dựng nhà ở. Đó chính là các loại thuế xây dựng nhà. Cách tính thuế cũng như những quy định liên quan đã được ban hành rộng rãi. Từ đó, giúp mọi người thêm thuận tiện, dễ dàng trong việc thực hiện tính thuế, xây dựng nhà cửa.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại thuế phí phải nộp khi xây dựng nhà ở tư nhân. Từ đó, mọi người có thể dễ dàng hiểu được nghĩa vụ tài chính của bản thân khi có ý định xây nhà.

 Xem thêm những bài viết, thông tin liên quan:

Các loại thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở tư nhân

Khi tư nhân bắt đầu xây dựng nhà ở, mọi người cần có nghĩa vụ nộp những loại thuế phí theo đúng quy định. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những loại thuế phí đó. Cùng xem nhé!

Thuế môn bài

thuế môn bài

Đây là loại thuế trực tiếp, được cơ quan quản lý tiến hành thu hàng năm. Nó đánh vào doanh thu của năm kinh doanh liền kề, đôi khi là số vốn đã đăng ký trong giấy CNKD với những cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mức thu thuế môn bài phụ thuộc phân bậc và địa phương nơi tòa nhà tọa lạc.

Thông thường, thuế sẽ được đánh vào những đối tượng cụ thể. Như tổ chức, các cá nhân tiến hành hoạt động sản xuất và kinh doanh. Chính vì vậy, những ai xây dựng nhà ở tư nhân sẽ phải đóng thuế môn bài cụ thể như sau:

  • Cá nhân và hộ gia đình tự mua vật liệu xây nhà sẽ tự kê khai, nộp thuế môn bài cho cơ quan quản lý.
  • Với những trường hợp cá nhân, hộ gia đình thuê bên thầu, bên thầu sẽ khoán trọn gói. Đó chính là đơn vị có trách nhiệm kê khai và nộp thuế MB cho cơ quan quản lý.

Thuế xây dựng nhà ở: Thuế TNCN

thuế tncn

Quá trình xây dựng nhà ở cũng được tính vào là một loại dịch vụ. Do đó, nó cũng bắt buộc phải nộp những khoản thuế tương tự như những mô hình kinh doanh.

Nếu các cá nhân, hộ gia đình tự thuê công nhân thì chính những CN đó phải thực hiện việc kê khai và nộp thuế TNCN. Còn với trường hợp thuê bên chủ thầu, chủ thầu sẽ chịu trách nhiệm đó.

Tóm lại, từng trường hợp cách tính thuế TNCN là khác nhau. Đặc biệt, các hộ gia đình hay cá nhân tiến hành xây dựng nhà không phải đối tượng đóng thuế. Chính bên thực hiện xây dựng nhà mới phải chịu khoản thuế này.

Thuế giá trị gia tăng

thuế GTGT

Khi một cá nhân hay tổ chức bắt đầu tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ phát sinh thuế giá trị gia tăng. Ngoài ra, mọi người còn cần tiến hành nộp thuế TNDN.

Lúc này,  đối tượng nộp và kê khai khoản thuế GTGT chính là bên nhận thầu xây dựng nhà tư nhân. Và để chắc chắn quyền lợi và nghĩa vụ các bên, trách nhiệm nộp thuế cần được ghi rõ trong hợp đồng dịch vụ xây dựng của hai bên.

Thuế xây dựng nhà ở: Lệ phí trước bạ

thuế lệ phí trước bạ

Đây chính là lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng. Lệ phí hoàn công được tính toán, tiến hành khi thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở. Điều này được quy định rõ ràng trong nghị định số 140 ban hành vào năm 2016 của Chính Phủ. Khi đăng ký xác lập quyền sở hữu nhà ở sẽ phát sinh các khoản thuế trước bạ.

03 trường hợp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều đó:

  • Trong trường hợp giữa cá nhân, hộ gia đình và bên nhận thầu ký hợp đồng xây dựng thuê khoán toàn bộ, bên chủ thầu chịu trách nhiệm với tất cả loại thuế.
  • Nếu bên xây nhà chỉ thuê khoán công nhân riêng lẻ hay thuê nhà thầu nhưng không có hợp đồng hay không chứng minh được chi phí thuê thì sao? Khi đó, bên xây nhà sẽ nộp thuế GTGT và thuế môn bài. Còn bên nhà thầu chịu trách nhiệm nộp thuế TNCN.
  •  Trong trường hợp hai bên thống nhất việc nộp thuế, trách nhiệm sẽ được thực hiện theo đúng hợp đồng.

Lời khuyên dành cho bạn

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những loại thuế xây dựng nhà ở cần phải nộp. Trong trường hợp bạn chưa biết cách tính toán cụ thể ra sao, hãy liên hệ ngay với Kế toán Diamond Rise. Dịch vụ tư vấn kế toán – thuế của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527