88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Hoàn thuế là gì? Những thông tin về hoàn thuế

Khái niệm hoàn thuế là gì là thông tin khiến nhiều người thắc mắc. Không phải ai cũng biết về điều này. Nếu bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực thuế, kế toán, hãy đọc ngay bài viết này. Kế toán Diamond Rise sẽ mang tới cho bạn những thông tin cần thiết. Từ đó, bạn sẽ có thêm những kiến thức thú vị bậc nhất trong lĩnh vực này đấy.

Hoàn thuế là gì?

hoàn thuế là gì

Hoàn thuế là hình thức hoàn trả là số tiền thu thuế quá hoặc thu thuế sai với quy định của Pháp luật. Việc hoàn thuế này nhằm đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp, cá nhân khi làm việc tại Việt Nam. Đồng thời, khẳng định tính minh bạch, chính xác của những biện pháp thu thuế của nhà nước.

Việc hoàn thuế được áp dụng với những đối tượng nào?

Việc hoàn thuế được áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau. Dưới đây là những trường hợp cơ quan quản lý sẽ tiến hành hoàn thuế cho người lao động:

  • Đối tượng nộp thuế tạm thời nhưng sau khi quyết toán lại phát hiện ra mức thuế thực không nhiều như vậy.
  • Quá trình quyết toán thuế giá trị gia tăng theo định kỳ quy định nhưng số thuế đầu vào của doanh nghiệp lớn hơn so với số thuế đầu ra.
  • Việc áp dụng thuế bị sai quy định về đối tượng nộp thuế, miễn giảm thuế và mức thuế suất.

Khi phát sinh việc hoàn thuế, cơ quan tài chính sẽ ra lệnh, tiến hành hoàn trả thuế cho người nộp. Còn kho bạc nhà nước sẽ thực hiện những thủ tục khác nhau. Từ đó, trực tiếp tiến hành hoàn trả thuế cho đối tượng nộp thuế.

Lúc này, các doanh nghiệp cần chú ý hợp tác. Từ đó, giúp việc hoàn thuế được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đây chính là quyền lợi, nghĩa vụ của người nộp thuế có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Ý nghĩa của việc hoàn thuế là gì?

Việc quản lý, thu thuế không hề đơn giản. Đặc biệt là với một đất nước có tỷ lệ dân đông về hệ thống số hóa còn hạn chế, chưa phát triển như Việt Nam. Chính vì thế, những sai sót trong quá trình thu thuế là khó lòng tránh khỏi. Nó có thể xuất phát từ người nộp thuế hoặc người có nghĩa vụ quản lý và thu thuế.

Ngoài ra, nhiều trường hợp việc thu thuế trước, quyết toán sau cũng khá phổ biến. Đây chính là nộp thuế tạm thời và thường doanh nghiệp sẽ nộp nhiều hơn số thuế thực.

Chính vì vậy, việc hoàn thuế mang ý nghĩa vô cùng to lớn. Nó đảm bảo các doanh nghiệp có thể an tâm hoạt động, thực hiện nghĩa vụ thuế của mình mà không cần quá lo lắng về việc nộp thuế.

Có thể khẳng định rằng, việc hoàn thuế mang tới lực thúc đẩy vô cùng mạnh mẽ. Nó khiến nền kinh tế phát triển mạnh hơn nhờ doanh nghiệp an tâm phát triển. Đồng thời, làm minh bạch, rõ ràng những khoản thu và cách sử dụng cũng như trách nhiệm của nhà nước đối với những khoản thu đó.

Thủ tục cần thiết để được hoàn thuế là gì?

Để được hoàn thuế, doanh nghiệp cần phải tiến hành làm hồ sơ hoàn thuế. Hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau đây:

  • Giấy đề nghị cơ quan quản lý tiến hành hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước. Mẫu chuẩn cho giấy đề nghị la mẫu 01/ĐNHT ban hành kèm với thông tư số 156 ban hành vào năm 2013 của Bộ tài chính.
  • Các tài liệu liên quan khác về những khoản thuế được hoàn của doanh nghiệp. Như hợp đồng mua bán, chứng từ thanh toán qua ngân hàng, tờ khai thuế, bảng kê hóa đơn, bản quyết toán thuế….

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ, bạn nên nhanh chóng nộp hồ sơ xin hoàn thuế. Hiện tại, cơ quan hải quan có thẩm quyền và cơ quan quản lý thuế là hai đơn vị chịu trách nhiệm hoàn thuế. Tùy trường hợp, bạn cần lựa chọn đơn vị phù hợp để hồ sơ được xử lý nhanh chóng nhất.

Căn cứ vào điều 59 của thông tư số 156 ban hành bởi bộ tài chính, việc hoàn thuế sẽ được xem xét. Nếu hợp lệ, cơ quan quản lý sẽ tiến hành lập lệnh hoàn trả khoản thu tương ứng trong ngân sách nhà nước. Từ đó, rút tiền từ kho bạc để hoàn trả cho đối tượng được hoàn thuế phù hợp.

Thời hạn để giải quyết việc hoàn thuế cho các doanh nghiệp

thời gian doanh nghiệp hoàn thuế

Hiện tại, Chính phủ đã quyết định đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Tùy tính chất của khoản thuế thu quá mức và mức độ tin cậy của doanh nghiệp, thời gian hoàn thuế khác nhau. Thời hạn cho việc này là không quá 40 ngày để ra quyết định. Sau đó, chậm nhất là 03 ngày phải hoàn lại thuế cho người lao động.

Lời kết

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hoàn thuế là gì. Bạn đã có thêm một khái niệm mới, rất quan trọng trong lĩnh vực kế toán, thuế. Trong trường hợp có vấn đề gì liên quan tới khái niệm này hay cần người tư vấn về dịch vụ hoàn thuế, hãy liên hệ ngay với Diamond Rise. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết có tính chính xác cao.

Liên Hệ:

  • Address: 88 Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
  • Phone: +84 938-529-527
  • Email: info@diamondrise.com.vn

Các nội dung liên quan khác:

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527