88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Kế toán trưởng là gì? Quyền hạn và trách nhiệm của kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Vậy kế toán trưởng là gì? Quyền hạn cũng như trách nhiệm của nhân vật này là gì? Đây là thông tin khiến rất nhiều người thắc mắc. Nếu bạn cũng vậy, đọc ngay bài viết này của Kế toán Diamond Rise. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin, kiến thức cần thiết đấy! Cùng tìm hiểu nhé!

Kế toán trưởng là gì?

kế toán trưởng là gì

Kế toán trưởng chính là một cá nhân đứng đầu trong bộ phận kế toán của một công ty, doanh nghiệp, cơ quan. Đây là người có vai trò đặc biệt quan trọng, chuyên phụ trách những vấn đề tài chính của công ty. Từ đó, nắm bắt và đưa ra định hướng cơ bản trong lĩnh vực tài chính.

Với công việc của mình, KTT giúp ban lãnh đạo có thể nắm bắt được tình hình của doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra định hướng phát triển, sử dụng tài chính phù hợp nhất trong thời gian gần. Có thể coi kế toán trưởng chính là người lãnh đạo trực tiếp về mặt tài chính của một doanh nghiệp bất kỳ.

Những nhiệm vụ quan trọng của kế toán trưởng

nhiệm vụ của kế toán trưởng

KTT chịu rất nhiều trách nhiệm trong lĩnh vực tài chính của công ty. Dưới đây, chúng ta hãy xem xét những nhiệm vụ chính, quan trọng nhất của kế toán trưởng nhé!

1. Quản lý trực tiếp hoạt động của bộ phận kế toán doanh nghiệp

Hiểu đơn giản, KTT chính là quản lý cao cấp, đưa ra những khuyến nghị. Từ đó, giúp nhà quản lý mang lại lợi nhuận, cắt giảm những chi phí không cần thiết cho công ty. Đặc biệt, khi nền kinh tế đi xuống thì vai trò của KTT càng gia tăng. Chính họ sẽ lãnh đạo, đưa ra những phương án hoạt động cho bộ phận kế toán và đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

KTT cần đảm bảo rằng các cá nhân trực thuộc bộ phận kế toán sẽ được thay đổi. Từ đó, phù hợp với nhu cầu của thị trường cũng như mô hình và tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Thông thường ,kế toán trưởng cũng là người sắp xếp và hướng dẫn cho nhân viên mới. Đồng thời, đứng ra giao dịch với ngân hàng trong những khoản tài chính lớn.

Xem thêm: Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng mới nhất

2. Vai trò của kế toán trưởng là gì – Giám sát quá trình thực hiện quyết toán

Quyết toán các khoản thu chi, kiểm kê tài sản của doanh nghiệp là việc đặc biệt quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới dòng tiền của doanh nghiệp vào mỗi đợt cuối năm tài chính. Chính vì vậy, KTT cần giám sát việc này thật kỹ càng. Đặc biệt, ban lãnh đạo công ty có thể đưa ra yêu cầu kiểm kê, quyết toán vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. KTT phải luôn ở trong trạng thái sẵn sàng.

SAu khi có kết quả quyết toán, chính kế toán trưởng phải nắm bắt bản kiểm kê cuối cùng. Đồng thời, xác minh tính chính xác, phù hợp của nó. Từ đó, dễ dàng trình bày kết quả có được với ban điều hành doanh nghiệp, các bên liên quan nếu có trong từng trường hợp.

3. Đảm bảo tính hợp pháp của sổ sách kế toán doanh nghiệp

Với nhiệm vụ này, KTT cần đảm bảo được tính chính xác, kịp thời. Đồng thời, chắc chắn sự chính xác, phù hợp với pháp luật trong mọi số liệu, giấy tờ, sổ sách liên quan. Chính KTT là người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, các kiểm toán viên về vấn đề này nếu có sai sót xảy ra.

4. Nhiệm vụ của Kế toán trưởng là gì – Thực hiện lập báo cáo tài chính

Trong quá trình làm việc, KTT cũng tham gia vào việc lập báo cáo tài chính. Việc này được thực hiện vào những khoảng thời gian quy định. SAu đó, chính KTT chịu trách nhiệm trình bày bản báo cáo đó với các lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp. Mọi người nên lưu ý là báo cáo có thể do KTT hoặc kế toán viên lập và được giám sát.

5. Tham gia vào quá trình phân tích và dự báo

Đây cũng là một trong những công việc quan trọng bậc nhất của KTT. Họ phải đưa ra những dự báo về nguồn tài chính, tình hình kinh tế thị trường. Từ đó, góp phần tăng nguồn tài chính cho doanh nghiệp và duy trì ngân sách ở mức tốt nhất. Đồng thời, nhanh chóng xử lý những rủi ro, vi phạm hay sai phạm tài chính của doanh nghiệp.

Trách nhiệm và quyền hạn của kế toán trưởng là gì?

trách nhiệm của một kế toán trưởng

Là một nhân vật quan trọng, KTT cũng phải chịu nhiều trách nhiệm và có những quyền hạn đáng gờm. Cùng tìm hiểu cụ thể nhé!

Quyền hạn

KTT là người sở hữu quyền hạn độc lập với những công việc liên quan tới tình hình kế toán, tài chính của doanh nghiệp. KTT làm việc tại những doanh nghiệp sở hữu vốn nhà nước còn có quyền đưa ra ý kiến. Từ đó, tác động tới quyết định của người đại diện công ty theo pháp luật. Từ đó, thay đổi nhân sự, tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong từng thời điểm.

Trách nhiệm

Kế toán trưởng chịu trách nhiệm thực hiện những công việc kế toán. Đồng thời, tổ chức quản lý bộ phận kế toán theo những quy định của pháp luật hiện hành. Ngoài ra, chính KTt cũng là người lập các báo cáo cần thiết để thể hiện tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp trong mỗi thời kỳ.

Đặc biệt, KTT cũng chịu trách nhiệm đảm bảo tính chính xác của kế toán. Từ đó, chắc chắn các nghĩa vụ, quyền hạn tài chính của doanh nghiệp được đảm bảo, thực hiện đúng.

Xem thêm: Mẫu miễn nhiệm kế toán trưởng mới nhất

Lời kết

Trên đây, Kế toán Diamond Rise đã giúp bạn tìm hiểu kế toán trưởng là gì. Trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào, hoặc cần tư vấn về dịch vụ kế toán trưởng. Đừng ngại liên hệ, chúng tôi rất vui lòng được giúp đỡ bạn!

Liên Hệ:

  • Address: 88 Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
  • Phone: +84 938-529-527
  • Email: info@diamondrise.com.vn
Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527