88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Thuế trực thu là thuế gì?

Với những người làm việc trong lĩnh vực kế toán, khái niệm thuế trực thu có ý nghĩa rất lớn. Vậy thuế trực thu là thuế gì bạn có biết không? Trong bài viết này, Kế toán Diamond Rise sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Từ đó, hiểu hơn về một trong những khái niệm vô cùng quan trọng trong lĩnh vực kế toán đó.

Thuế trực thu là thuế gì?

Thuế trực thu còn được biết đến trong các tài liệu kinh tế với tên gọi khác là Direct Tax. Đây là một loại thuế được thu trực tiếp, tính trên lợi ích, khoản thu nhập có được trong một thời gian nhất định. Đối tượng bị áp thuế ở đây thường là những doanh nghiệp, cá nhân hoặc những tổ chức kinh tế nhất định.

thuế trực thu là gì

Hiện tại, thuế trực thu rất đa dạng với nhiều loại khác nhau. Những loại thuế này đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước.

Tại Việt Nam, Thuế trực thu có tính chất lũy tiến. Đồng nghĩa với việc mức thuế cá nhân, đối tượng phải nộp sẽ thay đổi theo thu nhập, số lượng và giá trị của cải của người nộp thuế. Điều này mang tới sự công bằng trong việc thu thuế đối với các cá nhân, tổ chức.

Xem thêm những bài viết liên quan trong cùng chuyên mục:

Các loại thuế trực thu đang được áp dụng

Trong thực tế, chúng ta có những loại thuế trực thu dưới đây:

Thuế thu nhập doanh nghiệp cũng là một loại thuế trực thu.
Trong mỗi trường hợp, thuế được áp dụng và tính toán theo những cách khác nhau. Người lao động, các cá nhân cần chú ý để biết cách tính thuế chính xác trong đúng trường hợp của mình.

Đối tượng đóng thuế trực thu là ai?

đối tượng thu thuế trực thu

Thuế trực thu là loại thuế đánh trực tiếp vào những cá nhân, đối tượng sau đây:

 • Người có tài sản chịu thuế.
 • Hoạt động tạo ra những thu nhập chịu thuế.

Những đặc điểm nhận biết thuế trực thu

đặc điểm nhận biết thuế trực thu

Biết được thuế trực thu là thuế gì, theo bạn nó có đặc điểm như thế nào? Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật của loại thuế này nhé!

 • Người thực hiện nộp thuế trực thu là người trả thuế cuối cùng trong chu kỳ sản xuất hay kinh doanh.
 • Loại thuế này bao gồm các sắc thuế có cơ sở đánh thuế là thu nhập nhận được. Như thuế thu nhập cá nhân của người lao động, thuế thu nhập doanh nghiệp của các tổ chức, thuế nhà đất…
 • Thuế trực thu có tính công bằng hơn tính gián thu. Phần đóng góp về thuế của mỗi cá nhân, đối tượng lúc này sẽ phù hợp với khả năng của đối tượng. Từ đó, có tính phân loại rất cao trong các đối tượng nộp thuế.
 • Các loại thuế trực thu có nhược điểm là làm hạn chế phần nào sự cố gắng tăng thu nhập của các đối tượng chịu thuế. Đó là do thu nhập và lợi nhuận càng cao họ phải thực hiện nộp thuế càng nhiều.
 • Việc quản lý thuế trực thu rất phức tạp. Tình trạng thất thu thuế khá thường xuyên xảy ra. Đặc biệt, việc duy trì bộ máy quản lý loại thuế này cũng khó khăn và đòi hỏi chi phí cao hơn hẳn so với việc quản lý các loại thuế gián thu.
 • Thuế trực thu sẽ do người có thu nhập trả một cách trực tiếp và có ý thức cho nhà nước, cơ quan quản lý. Vậy nên, họ có thể cảm nhận được gánh nặng thuế đánh lên từng cá nhân, người lao động. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trốn thuế phổ biến hơn nhiều.

Ý nghĩa của loại thuế này là gì?

Hầu hết mọi người cho rằng thuế chỉ có ý nghĩa duy nhất là làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, loại thuế trực thu còn có ý nghĩa là để điều tiết thu nhập của xã hội.

Hiểu đơn giản là người kiếm được càng nhiều tiền sẽ phải nộp thuế càng cao. Việc này mang tới tác động rất lớn trong việc làm giảm khoảng cách giàu nghèo của xã hội. Đặc biệt là ở những nước đang phát triển, có sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ như ở Việt Nam.

Ưu và nhược điểm của loại thuế này

ưu nhược điểm của thuế trực thu

Biết được thuế trực thu là thuế gì và những đặc điểm của nó rồi, bạn có băn khoăn về ưu nhược điểm của nó không? Dưới đây cùng tìm hiểu về điều đó nhé!

 • Ưu điểm của loại thuế này chính là có độ công bằng cao. Phần đóng góp của mỗi cá nhân hay tổ chức sẽ phù hợp với thu nhập của họ.
 • Hạn chế chính là khó thu và khó quản lý. Chính vì thế, những việc trốn thuế, tránh thuế thường xảy ra với thuế trực thu.

Lời kết

Nếu cần thiết, hãy đến với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu thuế trực thu là thuế gì. Ngoài ra, Kế toán diamond Rise cũng giúp bạn tìm hiểu những thông tin liên quan đến vấn đề này.

Trong trường hợp có bất kỳ điều gì thắc mắc, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi. Dịch vụ Tư vấn Kế toán – Thuế của Diamond Rise sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết đấy.

Liên Hệ:

 • Address: 88 Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
 • Phone: +84 938-529-527
 • Email: info@diamondrise.com.vn
2.5/5 - (2 votes)

Related posts

Leave a comment

0938529527