88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp

Thuế là một nghĩa vụ quan trọng mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện từ khi mới thành lập và xuyên suốt quá trình hoạt động. Tuy nhiên hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có hiểu biết đầy đủ và chính xác về những loại thuế và nghĩa vụ về thuế của mình. Do đó, bài viết dưới đây của Kế Toán Diamond Rise sẽ để cập đến một số loại thuế doanh nghiệp phải nộp trong một năm.

Thuế là gì?

Góp vốn điều lệ

Thuế được xem là một khoản nộp bắt buộc mà các thể nhân (cá nhân) và pháp nhân (tổ chức) có nghĩa vụ phải thực hiện với Nhà nước, phát sinh trên cơ sở các văn bản pháp luật do Nhà nước đã ban hành, không mang tính chất đối giá và hoàn trả trực tiếp cho các đối tượng nộp thuế. Cụ thể hơn:

 • Thuế là nguồn kinh phí cần thiết để có thể duy trì, vận hành và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của những cơ quan nhà nước nhằm mục đích ổn định và phát triển xã hội.
 • Thuế bình thường: mục đích thu ngân sách và điều tiết thu nhập xã hội.
 • Thuế đặc biệt: là thuế với các mục đích đặc biệt, ví dụ thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào rượu bia, thuốc lá, xe ô tô nhập khẩu để hạn chế cá nhân tiêu thụ các hàng hóa này, hay là phí thủy lợi nhằm huy động tài chính cho phát triển, trùng tu hệ thống tưới tiêu và điều tiết nguồn nước của địa phương.

Những loại thuế doanh nghiệp phải nộp

Thuế môn bài

thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế mà bắt buộc doanh nghiệp phải đóng hằng năm, sau khi có GPKD thì Doanh nghiệp cần phải nộp Tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Căn cứ Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC đã quy định về mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ như sau:

 • Vốn điều lệ hay vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3 triệu đồng /1 năm.
 • Vốn điều lệ hay vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2 triệu đồng /1 năm.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1 triệu đồng/1 năm.

Thuế Giá trị gia tăng 

đối tượng không chịu thuế gtgt

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là thuế bán hàng, là phần chênh lệch giữa giá mua và giá bán sản phẩm, hàng hóa.

Có 2 phương pháp để tính thuế giá trị gia tăng đó là:

 • Phương pháp khấu trừ:  Số thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào
 • Phương pháp trực tiếp: Số thuế GTGT phải nộp = GTGT của hàng hóa * Thuế suất GTGT của hàng hóa đó.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế TNDN là thuế thu trên khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp, sau khi đã trừ đi các khoản chi phí hợp lý. Tất cả cá nhân, tổ chức hay cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập đều phải nộp thuế TNDN.

Thuế TNDN phải nộp = Giá tính thuế TNDN * Thuế suất

>>>Xem thêm: Những điều cần biết về thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập cá nhân 

thuế thu nhập cá nhân

Thuế TNCN là thuế mà doanh nghiệp nộp thay cho người lao động. Thuế TNCN được tính theo tháng, kê khai theo tháng hoặc theo quý nhưng quyết toán theo năm.

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế TNCN * Thuế suất

Trong đó:

 • Thu nhập tính thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế TNCN – Các khoản giảm trừ
 • Thu nhập chịu thuế TNCN là tổng TNCN nhận được mà công ty chi trả.
 • Các khoản giảm trừ bao gồm: Giảm trừ gia cảnh: Đối với bản thân là 9.000.000 đồng/người/tháng. Đối với người phụ thuộc là 3.600.000 đồng/người/tháng.

Với những chia sẻ trên, Kế Toán Diamond Rise hy vọng bạn đã biết các loại thuế doanh nghiệp phải nộp. Nghĩa vụ nộp thuế đối với các doanh nghiệp là điều rất quan trọng, nếu không nắm được doanh nghiệp có thể: Chậm kê khai thuế, chậm nộp thuế hoặc kê khai sai và nộp sai tiền thuế,…. Dẫn đến bị xử phạt hành chính hay nghiêm trọng hơn nữa là xử phạt hình sự.

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527