88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Khấu hao tài sản cố định và những thông tin bạn cần biết

Khấu hao tài sản cố định là một thuật ngữ thường được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khấu hao tài sản cố định là gì? Vì sao phải khấu hao tài sản? Hãy cùng Kế toán Diamond Rise tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Khấu hao tài sản cố định là gì

Khái niệm khấu hao tài sản cố định

Để hiểu được khấu hao tài sản cố định là gì? Trước hết bạn cần hiểu rõ các khái niệm khấu hao và tài sản cố định là gì? Trong đó:

 • Khấu hao có nghĩa là việc phân bổ, định giá và tính toán có hệ thống của giá trị tài sản cố định bị hao hòn sau một thời gian sử dụng.
 • Tài sản cố định là những sản phẩm sản xuất được đưa vào sử dụng trong các hoạt động kinh doanh, chúng rất có giá trị và thường được doanh nghiệp dùng trong nhiều khâu sản xuất.

Vậy khấu hao tài sản cố định chính là việc phân bổ, tính toán giá trị tài sản cố định bị hao mòn sau một thời gian sử dụng của kế toán.

Vì sao cần khấu hao tài sản cố định?

Việc khấu hao tài sản cố định có mục đích tái tạo lại số vốn sản xuất mở rộng hoặc sản xuất giản đơn tài sản cố định. Phần giá trị hao mòn sẽ được chuyển giao vào giá trị của sản phẩm sẽ được xem là một yếu tố của chi phí sản xuất được thể hiện dưới hình thức gọi là tiền khấu hao tài sản cố định.

Khi sản phẩm được tiêu thụ, tiền khấu hao sẽ được tích lũy thành quỹ khấu hao cố định cho doanh nghiệp. Quỹ này rất quan trọng trong các hoạt động sản xuất hoặc mở rộng những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng tiền quỹ này vào các mục đích vốn kinh doanh của mình.

Lưu ý: Tính toán khấu hao tài sản cố định cần phù hợp với giá trị hao mòn của tài sản và đảm bảo vốn giá trị đầu tư ban đầu được thu hồi đầy đủ.

Khấu hao tài sản nhằm tái tạo lại sốn vốn sản xuất

Khấu hao tài sản cố định có vai trò gì?

Khấu hao tài sản cố định có vai trò vô cùng quan trọng đối với tài chính và kinh tế của doanh nghiệp. Cụ thể:

Kinh tế

Ở mỗi thời điểm, việc xác định mức độ hao mòn của tài sản vô cùng khó khăn nên khiến việc theo dõi và quản lý tài sản cố định không thể tiến hành thường xuyên, vì thế hao mòn tài sản cố định là yếu tố khách quan cần có.

Thông qua hình thức khấu hao, doanh nghiệp sẽ phản ánh được những giá trị thực của tài sản và nó có thể làm giảm đi các lợi tức ròng của doanh nghiệp. Khi khấu hao tăng thì lãi ròng sẽ giảm.

Tài chính

Tiền khấu hao là một phần giá trị của quá trình sản xuất, nên nó cũng trở thành bộ phận của giá thành sản phẩm. Nếu sản phẩm được thị trường tiêu thụ, số tiền khấu hao còn lại sẽ được lập thành quỹ. Quỹ này gồm:

 • Khấu hao cơ bản dùng trong các hoạt động tái sản xuất tài sản cố định như mua sắm, đổi mới tài sản cố định.
 • Khấu hao sửa chữa lớn dùng với các hoạt động thay thế, sữa chữa các chi tiết của tài sản cố định để nâng cấp, duy trì năng lực sản xuất.

Một số phương pháp tính khấu hao tài sản cố định hiện nay

Hiện có 3 phương pháp tính toán khấu hao tài sản cố định được các doanh nghiệp sử dụng. Đó là:

Khấu hao tuyến tính

 • Khấu hao tuyến tính là khấu hao theo một đường thẳng và các mức khấu hao sẽ diễn ra trong từng năm sử dụng.
 • Phương pháp này có ưu điểm là dễ tính toán và mức khấu hao sẽ được phân bố đều đặn.
 • Những nhược điểm của phương pháp này là không kịp thu hồi vốn vì sự thiếu chính xác trong tính toán sự hao mòn của tài sản cố định.
Hiện có 3 phương pháp tính khấu hao tài sản cố định được mọi người áp dụng

Khấu hao nhanh

 • Mục đích của khấu hao nhanh là để thu hồi vốn trong thời gian sớm nhất.
 • Vì thế ưu điểm của phương pháp này có thể giảm thiểu tối đa tổn thất do hao mòn vô hình. Phương pháp này giúp doanh nghiệp hoãn thuế hiệu quả.
 • Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây đột biến về chi phí sản phẩm trong những năm đầu vì giá khấu hao rất lớn, có thể gây nhiều bất lợi trong hoạt động kinh doanh.

Khấu hao theo khối lượng, số lượng sản phẩm

 • Doanh nghiệp sử dụng phương pháp này để xác định tổng khối lượng sản phẩm theo tình hình sản xuất và thiết kế thực tế và đưa ra khối lượng sản phẩm thực tế của tài sản cố định hàng tháng, hàng năm.
 • Khấu hao theo khối lượng sản phẩm sẽ có tính phân bổ hợp lý số tiền cho doanh nghiệp.
 • Nhưng vì chỉ mang tính chất chủ quan nên trong nhiều trường hợp sự tính toán này sẽ không chính xác.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về khấu hao tài sản cố định trên đây. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm hữu ích áp dụng vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn các dịch vụ khác như: báo cáo thuế trọn góiquyết toán thuế cuối nămtư vấn kế toán – thuế…Hãy sớm liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhé.

3/5 - (1 vote)

Related posts

Leave a comment

0938529527