88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Lãi suất coupon trái phiếu là gì? Công thức tính lãi suất mới nhất

Lãi suất coupon trái phiếu là gì?

Trong giới đầu tư, lãi suất coupon của trái phiếu không phải là một thuật ngữ mới lạ. Tuy nhiên, đối với những ai lần đầu tìm hiểu về trái phiếu sẽ không khỏi băn khoăn về nó. Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn nắm rõ hơn về loại lãi suất này. 

Trái phiếu coupon và lãi suất coupon trái phiếu

Để hiểu được lãi suất coupon, trước hết chúng ta phải hiểu rõ về trái phiếu coupon. Đây là loại trái phiếu được trả định kỳ. Tại Mỹ, thời hạn định kỳ này là 6 tháng, tại Châu Âu và các nước khác là 1 năm. Thực tế, mức lãi suất của nó đã được niêm yết và ấn định sẵn tại cuống cổ phiếu

Như vậy, lãi suất coupon trái phiếu là số số tiền lãi mà người đầu tư nhận lại được từ nhà phát hành trái phiếu mà họ đã mua. Cũng bởi tính chất cố định mà con số này sẽ không bị ảnh hưởng bởi những biến thiên của thị trường. 

Song, yếu tố quyết định mức lãi sẽ nằm ở đơn vị phát hành. Họ sẽ nghiên cứu và căn cứ vào các vấn đề thực tế tại công ty mà đưa ra mức lãi thu hút nhà đầu tư nhưng vẫn đảm bảo quá trình hoạt động và duy trì đơn vị mình. 

3 Đặc điểm đáng lưu ý của lãi suất coupon 

Tương tự những loại trái phiếu khác, lãi suất coupon cũng sẽ có những đặc điểm riêng biệt của mình. Nắm bắt và hiểu rõ những vấn đề này giúp nhà đầu tư xác định đúng đắn được hướng đi và tự tin hơn trong quyết định của mình. 

  • Dễ dàng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro: Thực tế, với trái phiếu coupon, các loại chứng chỉ sẽ không bao gồm tên người mua/người sở hữu. Điều này giúp quá trình chuyển nhượng trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Điều này đồng nghĩa với việc cá nhân/tổ chức nào giữ trái phiếu sẽ là chủ sở hữu của nó. Song, điều này cũng vô tình tạo nên rủi ro trong quá trình sở hữu và bảo quản.
  • Lãi suất coupon là cố định: Sự cố định này thể hiện ở thời kỳ thanh toán cũng như mức thanh toán cho đến khi đến ngày đáo hạn. 
  • Lãi suất coupon được phân biệt với zero-coupon: Nếu Zero-coupon là trái phiếu không định kỳ, có khả năng sẽ nhận được mức chiết khấu cao thì lãi suất coupon sẽ theo một mốc thời gian nhất định. 

Mối liên quan giữa lãi suất coupon và giá trái phiếu

Dựa trên tính chất và đặc điểm của lãi suất coupon có thể thấy rằng, lãi suất này và giá của trái phiếu sẽ không có mối liên quan hay tác động qua lại. Bởi lẽ, thời hạn trả lãi của trái phiếu coupon là định kỳ và áp dụng theo mức lãi đã ấn định sẵn tại cuống phiếu chứ không theo sự lên xuống của thị trường.

Theo đó, giá trái phiếu sẽ có thể tăng hoặc giảm do ảnh hưởng của lãi suất chung trên thị trường. Nếu nó cao hơn lãi suất coupon thì trái phiếu sẽ ít được quan tâm hơn vì khi đó, đây không còn là phương án có lợi cho nhà đầu tư. 

Ngược lại, nếu con số là cao hơn thì đây sẽ là hướng đi hấp dẫn, đem lại lợi nhuận cao. Điều này đồng nghĩa với việc để đảm bảo lợi ích đầu tư, bạn hãy so sánh và cân nhắc kỹ giữa các mức lãi suất của thị trường và lãi suất coupon. 

Công thức tính lãi suất coupon trái phiếu

Lãi suất trái phiếu coupon sẽ được tính theo tổng các khoản thanh toán coupon hằng năm trên mệnh giá của trái phiếu. Như vậy, công thức tính sẽ là:

Trong đó:

  • i là tổng số tiền lãi suất thanh toán hằng năm 
  • P là mệnh giá gốc của trái phiếu được nhà cung cấp phát hành
  • C là lãi suất coupon trái phiếu. 

Như vậy, công thức tính lãi suất coupon và những đặc điểm cần nắm rõ về trái phiếu coupon đã được trình bày một cách chi tiết. Hy vọng thông qua đây, nhà đầu tư sẽ thêm thông tin và từ đó có thể đưa ra hướng đầu tư đúng đắn, thu được nhiều lợi nhuận.

Các nội dung liên quan:

Khái niệm và công thức tính lãi suất kép

Chi phí lãi vay và những điều bạn cần biết

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527