88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Các tiêu chí mới về doanh nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam

Việt Nam được mệnh danh là ngôi sao đang lên của ngành công nghiệp công nghệ cao châu Á do nhận được nhiều vốn đầu tư nước ngoài từ các công ty đa quốc gia như Samsung, Microsoft, Intel, Jinko Solar Technology, AT&S, LG và một loạt các công ty khác. Ngay cả Hoa Kỳ cũng trở thành một trong những thị trường lớn nhất của ngành gia công phần mềm Việt Nam.

Làn sóng đầu tư nước ngoài mới vào ngành công nghệ cao đã chứng kiến ​​Chính phủ Việt Nam đưa ra một loạt tiêu chí mới quan trọng cho các doanh nghiệp Công nghệ cao tại Việt Nam. Vào tháng 3 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức ban hành tiêu chí mới mang tên Quyết định scố 10/2021 / QĐ-TTg, trong đó quy định chi tiết các yêu cầu về xác định doanh nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam.

tiêu chí đánh giá doanh nghiệp công nghệ cao

TIÊU CHÍ MỚI CHO NGÀNH CÔNG NGHỆ CAO

Ngày 16 tháng 3 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 10/2021 / QĐ-TTg quy định chi tiết tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao, có hiệu lực từ ngày 30 tháng 4. Quy định này áp dụng đối với doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao và cung cấp công nghệ cao. dịch vụ tại Việt Nam.

Doanh nghiệp muốn được công nhận là công ty công nghệ cao phải tham gia sản xuất các sản phẩm công nghệ cao được niêm yết tập trung phát triển theo quy định của pháp luật. Cụ thể, sản phẩm công nghệ cao được niêm yết bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Sản phẩm phải có tỷ lệ giá trị gia tăng cao, tức là hiệu quả kinh tế mà công ty mang lại cho sản phẩm phải cao;
  • Sản phẩm phải có tính cạnh tranh cao và mang lại lợi ích kinh tế – xã hội đáng kinh ngạc, đó là sản phẩm phải mang lại giá trị cao, nâng cao nhu cầu trên thị trường;
  • Sản phẩm phải có thể xuất khẩu hoặc sẵn sàng thay thế hàng nhập khẩu; và
  • Sản phẩm phải góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học quốc gia và tiến bộ công nghệ.

Thứ hai, không chỉ bắt buộc các doanh nghiệp phải áp dụng các tiêu chuẩn thân thiện với môi trường mà còn phải đảm bảo sản phẩm của họ phù hợp với các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường của chính phủ. Việc này phải được thực hiện phù hợp với các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật của Chính phủ Việt Nam hoặc của một tổ chức quốc tế chuyên ngành.

Ngoài ra, quy định bắt buộc đối với doanh thu từ các sản phẩm công nghệ cao của các doanh nghiệp này phải đạt ít nhất 70% tổng doanh thu thuần hàng năm của doanh nghiệp.

doanh nghiệp công nghệ cao

Các công ty này sẽ phải đạt được một tỷ lệ cụ thể trong tổng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) của liên doanh (bao gồm giảm giá đầu tư vào cơ sở hạ tầng, vốn cố định, chi thường xuyên hàng năm cho R&D; các giải pháp hữu ích ở Việt Nam, v.v.) mỗi ước tính tổng thu nhập ròng trừ đi giá trị đầu vào hàng năm.

Đối với các công ty có tổng vốn 6 nghìn tỷ đồng (260,87 triệu đô la) và có từ 3000 nhân viên trở lên, tỷ lệ này ít nhất phải là 0,5 phần trăm. Các công ty có tổng vốn 100 tỷ đồng (4,35 triệu đô la) và 200 nhân viên trở lên phải đạt ít nhất 1 phần trăm. Tuy nhiên, tất cả các công ty khác không thuộc hai loại nêu trên phải đạt ít nhất 2%.

Toàn bộ vốnSố lượng nhân viên%
6 nghìn tỷ đồng (260,87 triệu USD)3000 trở lên0,5%
100 tỷ đồng (4,35 triệu đô la)200 trở lên1%
Khác2%

Đối với tiêu chí về số lượng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật, doanh nghiệp được coi là doanh nghiệp công nghệ cao còn phải đáp ứng tỷ lệ lao động tốt nghiệp cao đẳng trở lên của cơ sở giáo dục đại học khác. Những nhân viên này phải trực tiếp tham gia vào hoạt động nghiên cứu và phát triển và phải có hợp đồng lao động từ một năm trở lên. Hơn nữa, nhân viên có trình độ đại học không được vượt quá 30% tổng số lao động tại các doanh nghiệp công nghệ cao.

Quyết định số 10/2021 / QĐ-TTg vẫn áp dụng quy định này đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa; tuy nhiên, đối với doanh nghiệp có tổng vốn từ 6.000 tỷ đồng trở lên, tỷ lệ này tối thiểu phải là 1%. Ngoài ra, công ty có tổng vốn từ 100 tỷ đồng với 200 lao động trở lên phải đạt tỷ lệ tối thiểu 2,5%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không thuộc hai loại này phải đạt ít nhất 5 phần trăm.

Quy định này nhằm thúc đẩy các khoản đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao trong nước khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển địa điểm và thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam . Hơn nữa, các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc hưởng các ưu đãi kích thích dành cho các doanh nghiệp công nghệ cao.

>>Tham khảo thêm: Thời hạn báo cáo thuế của các doanh nghiệp tại Việt Nam năm 2021

Cre: Cekindo

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527