88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần nhanh nhất

Khi đáp ứng đủ các điều kiện và yêu cầu theo quy định của pháp luật, người lao động có thể nhận mức bảo hiểm xã hội 1 lần. Tham khảo cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần giúp người lao động có thể tự tính toán và có những định hướng hợp lý. Bên cạnh cách tính truyền thống bằng công thức, công cụ tính online mang lại nhiều tiện lợi và độ chính xác cao. 

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Các mức BHXH 1 lần

Bảo hiểm xã hội 1 lần là khoản hỗ trợ dành cho người lao động đến tuổi nghỉ hưu, thai sản, khi đau ốm, tai nạn lao động, bệnh lao động, chết. Theo đó, để có được chế độ an sinh này, người lao động phải tham gia bảo hiểm bắt buộc hoặc người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã đủ yêu cầu và điều kiện để rút 1 lần. 

Chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần này có ý nghĩa rất lớn đối với người lao động và người đã về hưu. Đặc biệt là khi họ có thể rút và sử dụng khoản tiền này 1 lần theo nhu cầu. Những điều kiện mà người lao động cần phải đáp ứng để có thể nhận bảo hiểm xã hội 1 lần là:

 • Người lao động đã về hưu/hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật. Trong đó, họ là người chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.
 • Người lao động khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc (không đủ điều kiện để hưởng lương hưu) thuộc nhóm người lao động được quy định tại điểm đ và điểm e, tại khoản 1 Điều 2.
 • Những người mắc bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng như: bệnh ung thư, bại liệt (mất khả năng lao động), bệnh phong, bệnh lao phổi nặng, bệnh HIV sang giai đoạn AIDS… 
 • Người thôi quốc tịch Việt Nam, định cư tại nước ngoài.

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần ở mỗi đối tượng là giống nhau. Song, tùy vào từng số năm đã đóng bảo hiểm của người lao động mà mức được hưởng sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Đóng trước năm 2014: Được hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. 
 • Đóng sau năm 2014: Được hưởng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. 
 • Đóng BHXH chưa đủ 1 năm: Được hưởng số tiền bằng mức đã đóng, tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. 

✅Xem thêm: Tra cứu mã số và quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần đơn giản, nhanh chóng

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần là: thời gian tham gia BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Ngoài cách tính truyền thống, hiện nay phương pháp tính bảo hiểm xã hội 1 lần online vẫn đảm bảo được tính chính xác, lại còn nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. 

Công thức tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần được quy định tại điều 9, theo nghị định 115/2015/NĐ-CP. Công thức tính như sau:

Mức hưởng BHXH 1 lần = (1.5 x Mức bình quân tiền lương x Số năm đóng BHXH trước 2014) + (2 x Mức bình quân tiền lương x Số năm đóng BHXH sau năm 2014). 

Trong đó:

 • Mức bình quân tiền lương = (Mức lương đóng BHXH x Hệ số trượt giá x Số tháng)/tổng số tháng.
 • Thời gian đóng BHXH trong năm ít hơn hoặc bằng 6 tháng, tính ½ năm, trên 6 tháng tính 1 năm. 
 • Người đóng BHXH dưới 1 năm áp dụng công thức là: 22% x Số tháng x Tiền lương đóng theo tháng. 

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần online tiết kiệm thời gian

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần dựa trên phần mềm trên VssID có ưu điểm là nhanh chóng, dễ hiểu, ít nhầm lẫn, kết quả có độ chính xác cao. Với những ai lần đầu tìm hiểu về cách tính online hoặc không thực sự thông thạo về công nghệ có thể tham khảo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website tính bảo hiểm xã hội 1 lần
 • Bước 2: Chọn nhóm đối tượng của bản thân để tính, bao gồm: BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, Cả BHXH bắt buộc và tự nguyên.
 • Bước 2: Điền các thông tin theo yêu cầu về thời gian cũng như giai đoạn lao động của bản thân. 
 • Bước 4: Chọn mục “Tính BHXH” là đã có được mức hưởng với con số chính xác. 

Xem thêm: Cách mở tài khoản VssID tính BHXH 1 lần

Hồ sơ cần có để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Hiểu rõ cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần giúp người lao động có cơ sở thông tin để tiếp tục với các bước tiếp theo để nhận khoản tiền được hưởng. Theo đó, hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần được nộp tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi đang cư trú. Những loại giấy tờ cần chuẩn bị để nộp cơ quan có thẩm quyền về việc nhận BHXH 1 lần bao gồm:

 • Sổ BHXH cá nhân
 • Giấy tờ/đơn đề nghị được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần
 • Một trong các loại giấy tờ như: hộ chiếu do nước ngoài cấp, thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền, giấy tờ xác nhận đã/đang nhập quốc tịch nước ngoài hoặc xác nhận cư trú tại nước ngoài thời hạn từ 5 năm trở lên. Những loại giấy tờ này áp dụng với nhóm người ra nước ngoài để cư trú đã có giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam. 
 • CCCD, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú để xuất trình, đối chứng trong quá trình làm thủ tục.

Như vậy, tìm hiểu cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần giúp người lao động có thể tự tính toán khoản tiền được hưởng trước khi tiến hành thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền. Ngoài cách tính bằng công thức truyền thống, hiện nay người lao động có thể thực hiện online thông qua phương tiện tính toán nhanh chóng, chính xác. 

Các nội dung liên quan khác:

Rate this post

Leave a comment

0938529527