88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Phí trước bạ là gì? Đối tượng và mức thu lệ phí trước bạ

Khi mua các loại tài sản như xe máy, ô tô, nhà đất… mỗi cá nhân, tổ chức đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ hoàn thành lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về phí trước bạ là gì cũng như có được thông tin mức thu cụ thể được áp dụng cho từng đối tượng. 

lệ phí trước bạ là gì

Hiểu đúng về lệ phí trước bạ là gì?

Khi được cơ quan nhà nước cung cấp các dịch vụ công cũng như phục vụ công việc quản lý nhà nước, các cá nhân hoặc tổ chức đều phải hoàn thành các mức lệ phí theo quy định. Đối với các công việc đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản, lệ phí cần đóng được gọi là phí trước bạ. Trong đó, những tài sản trên đều phải thuộc đối tượng nộp lệ phí trước bạ. 

Vậy thời điểm hoàn thành phí trước bạ là gì? Đó là khi cá nhân hoặc tổ chức có tài sản và tiến hành đăng ký quyền sở hữu/đăng ký quyền sử dụng. Ngoại trừ trường hợp được miễn đóng lệ phí trước bạ, những đối tượng thuộc nhóm chịu lệ phí đều phải hoàn thành. 

Đối tượng nộp phí trước bạ và mức thu áp dụng cho từng đối tượng cụ thể

Thông tin đối tượng nộp phí trước bạ và mức thu áp dụng cho từng đối tượng đều được hướng dẫn bởi thông tư 13/2022/TT-BTC. Cụ thể như sau:

Đối tượng đóng phí trước bạMức thu lệ phí trước bạ
Nhà và đất. Trong đó, nhà bao gồm nhà ở, nhà là cơ sở làm việc, nhà sử dụng cho các mục đích khá. Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp0.5%
Súng: dùng cho mục đích đi săn, tập luyện, thi đấu thể thao.2%
Tàu: bao gồm tàu ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, tàu ngầm, tàu lặn (ngoại trừ ụ nổi, kho chứa nổi và giàn di động). 1%
Thuyền: bao gồm cả du thuyền1%
Tàu bay1%
Nhóm xe mô tô 2 bánh/3 bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy của cá nhân.2%
Nhóm xe máy của tổ chức/cá nhân ở các thành phố thuộc trực thuộc trung ương, thuộc tỉnh, thị xã.Nhóm xe máy cá nhân đã kê khai và nộp lệ phí trước bạn là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương, thuộc tỉnh, thị xã. 5%
Nhóm xe máy đã hoàn thành lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi.1%
Xe ô tô, rơ moóc, các loại sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô hoặc xe tương tự ô tô.2%
Xe ô tô, rơ moóc, các loại sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô hoặc xe tương tự ô tô được sản xuất và lắp ráp trong nước. 1% Áp dụng từ ngày 1/7 đến 31/12/2023
Nhóm vỏ, thành khung, thành máy, thân máy của các bộ phận thay thế trong tài sản.Áp dụng mức thu lệ phí trước bạ tương ứng của từng loại tài sản

Công thức tính lệ phí trước bạ là gì?

Bên cạnh phí trước bạ là gì thì cách tính loại phí này cũng là mối quan tâm của nhiều người. Các căn cứ trong quá trình tính toán dựa trên: giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %. Theo đó, ta có công thức tính cụ thể như sau:

Trong đó, giá tính lệ phí trước bạ sẽ được quy định ở các mức khác nhau, tùy vào từng đối tượng. 

  • Đối với nhóm đất: là giá đất được niêm yết tại bảng giá đất của UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, ban hành theo quy định của pháp luật nhà nước. 
  • Đối với nhóm nhà: là giá tính theo quy định của UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, dựa trên quy định của pháp luật.
  • Đối với nhóm nhà có hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cao hơn giá được niêm yết: là giá được ghi trong hợp đồng mua bán/chuyển nhượng. 
  • Đối với nhóm tài sản là súng, tàu thuyền, tàu bay, vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy, thân máy…: là giá chuyển nhượng tài sản theo giá thị trường. 
  • Đối với nhóm xe mô tô, xe máy, xe ô tô…: là giá theo niêm yết tại bảng giá tính lệ phí trước bạ của Bộ Tài chính. 
  • Đối với nhóm tài sản đã qua sử dụng: là giá trị còn lại của tài sản, tính dựa trên thời gian còn có thể sử dụng. Nhóm này loại trừ: nhà, đất, tài sản qua nhập khẩu, tài sản mua theo xử lý xác lập sở hữu toàn dân đã qua sử dụng. 
  • Đối với nhóm tài sản mua theo trả góp: là giá trả một lần chưa tính cả lãi. 
  • Đối với nhóm tài sản được sở hữu theo việc xử lý tài sản xác lập sở hữu toàn dân: là giá được ghi tại hóa đơn mua bán, dựa trên quy định của pháp luật. 

Phí trước bạ là gì và mức lệ phí cần phải nộp đối với từng đối tượng đã được giải đáp chi tiết và cụ thể trong bài viết trên đây. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin liên quan tại website của Diamond Rise và liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ. 

Các nội dung liên quan khác:

Rate this post

Leave a comment

0938529527