88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Đóng dấu treo là gì? Vai trò và tầm quan trọng

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, có rất nhiều văn bản buộc phải đóng dấu. Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được đóng dấu treo là gì? Đóng dấu giáp lai là gì? Hãy cùng Kế toán Diamond Rise tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Đóng dấu treo là gì?

con dấu

Đóng dấu treo là con dấu được các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan đóng lên trang đầu tiên, trong đó gồm một phần tên của tổ chức, cơ quan là tên của phụ lục đi kèm trong văn bản chính. Thường tên của một tổ chức hay cơ quan được viết ở đầu tài liệu bên trái và đính kèm theo phụ lục.

Nghĩa là người ủy quyền sẽ đóng dấu bên trái khi đóng dấu treo, con dấu sẽ đánh bao trùm lên tên của tổ chức, cơ quan hay tên phụ lục.

Một số loại văn bản thường đóng dấu treo hiện này là:

  • Hóa đơn
  • Tài liệu thông tin của các tổ chức, cơ quan.
  • Xác nhận từ các hoạt động chuyên môn cho sinh viên thực tập.

Vai trò của đóng dấu treo hiện nay

Hiện nay con dấu được sử dụng vô cùng rộng rãi và rất quan trọng với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp sẽ đóng dấu lên các văn bản thông tin nội bộ nhằm thông báo cho toàn thể mọi người biết.

Hoặc đóng dấu nằm phía trên góc trái của liên đỏ nhằm thể hiện giá trị về mặt thông tin và thẩm quyền mang đến sự chính xác với những văn bản cần xác định sự thật.

Dấu treo được coi là một bộ phận quan trọng trong văn bản chính. Thế nên đóng dấu treo là điều cần thiết trong việc phát hành các quy định của tổ chức, cơ quan trong các hoạt động kinh doanh.

Đóng dấu treo có tính pháp lý không?

vai trò của việc đóng dấu treo

Theo quy định của luật pháp, con dấu đóng trên phụ lục được đính kèm các tài liệu chính sẽ quyết định bởi người đóng dấu và ký văn bản trên trang đầu tiên, đúng với các quy định về đóng dấu.

Hiện với văn bản của tên, cơ quan hoặc người tổ chức thường được viết ở bên trái trang đầu tiên. Vậy nên khi đóng dấu treo sẽ không có tính pháp lý mà chỉ là một biểu hiện mức độ đúng đắn cũng như tính quan trọng của văn bản.

Thế nên trước hết bạn cần biết đóng dấu treo là gì? Dấu treo sẽ không được pháp luật và nhà nước công nhận có tính pháp lý mà chỉ xác nhận tính chất của văn bản. Đơn giản đóng dấu chỉ là một quá trình để xác minh thông tin. Trường hợp nếu có sửa đổi hay hay cần xác minh thì có thể xác nhận lai bằng dùng dấu treo.

Không phải trường hợp nào cũng có thể dùng dấu treo trên bất cứ một văn bản nào. Mà còn phụ thuộc vào tính chất, nội dung và tùy vào từng trường hợp cụ thể của cơ quan.

Đóng dấu treo không có tính pháp lý

Dấu treo hóa đơn có quy định gì?

dấu treo có những quy định nào

Đóng dấu treo hóa đơn cũng được thực hiện và sử dụng theo đúng các tiêu chuẩn của nhà nước. Đơn có quyền đóng dấu treo trên mọi hóa đơn đã bàn giao cho khách hàng. Ngoài ra, nhiệm vụ của người đóng dấu là thực hiện đúng quy định và tiêu chuẩn về con dấu.

Để đóng và sử dụng được con dấu trên hóa đơn, người quản lý sẽ đưa ra những tiêu chí về quy định hay nội dung mà người bán hàng cần làm. Họ có thể dùng thư ủy quyền đồng ý cho người bán ký, ghi rõ đầy đủ tên, chức vụ và nội dung để đóng dấu.

Thế nên hóa đơn sẽ có tư cách pháp nhân nếu người đứng đầu ủy quyền cho người bán tiến hành giao dịch và ký tên cho họ chịu mọi trách nhiệm về các khoản ghi đủ thông tin của mình trên hóa đơn của doanh nghiệp.

Với hóa đơn bán hàng thì việc đóng dấu treo không nhất thiết phải có sự chấp thuận của giám đốc công ty. Họ chỉ cần ký tên và ủy quyền cho người chịu trách nhiệm đóng dấu là có thể xuất hóa đơn ngay cho khách hàng.

Thực hiện đóng dấu treo như thế nào?

Đóng dấu treo là gì? Đóng dấu treo trên văn bản nhằm chứng tỏ văn bản đó là một bộ phận quan trọng cũng như xác nhận được những nội dung có thể bị giả mạo hoặc sai lệch với văn bản chính.

Trường hợp người quản lý không ký các tiêu chí của nhà bán hàng, họ có thể viết thư ủy quyền từ người đứng đầu đơn vị cho người bán hàng trực tiếp ký và ghi rõ đầy đủ thông tin trên hóa đơn và đóng dấu của tổ chức vào vị trí bên trái của hóa đơn.

Đóng dấu treo nhằm bảo vệ tính chính xác của văn bản

Dựa trên những cơ sở trên, khi giám độc công ty ủy quyền cho trợ lý giám đốc ký và ghi rõ họ tên cho người cung cấp hoặc ủy quyền đóng dấu chữ ký thì hóa đơn sẽ được xem là hợp pháp.

Với những chia sẻ trên đây của Kế toán Diamond Rise về đóng dấu treo là gì trên đây. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức cũng như kinh nghiệm cần thiết trong việc thực hiện các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Nếu bạn điều gì thắc mắc hoặc cần được tư vấn về các dịch vụ khác của công ty như: đại lý thuế, quyết toán thuế cuối năm, tư vấn kế toán – thuế…Hãy sớm liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Các nội dung liên quan khác:

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527