88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Phương pháp FIFO là gì: Cách tính và ưu nhược điểm

FIFO là viết tắt của “First-In, First-Out”. Đây là một phương pháp được sử dụng cho mục đích giả định dòng chảy chi phí trong việc tính giá vốn hàng bán. Phương pháp FIFO giả định rằng các sản phẩm lâu đời nhất trong kho của công ty đã được bán trước. Chi phí phải trả cho những sản phẩm cũ nhất là những chi phí được sử dụng trong tính toán.

phương pháp fifo

Làm thế nào để bạn tính FIFO?

Để tính giá vốn hàng bán bằng phương pháp FIFO, hãy xác định giá vốn của hàng tồn kho cũ nhất của bạn. Nhân chi phí đó với số lượng hàng tồn kho đã bán.

Hãy nhớ rằng giá mà một công ty trả cho hàng tồn kho của họ thường dao động. Các chi phí biến động này phải được tính đến.

Ví dụ: nếu một doanh nghiệp bán 100 đơn vị một mặt hàng và 75 đơn vị được công ty mua ban đầu với giá 10 đô la và 25 đơn vị được mua với giá 15 đô la, thì doanh nghiệp không thể ấn định giá vốn là 10 đô la cho mỗi đơn vị được bán. Chỉ có 75 đơn vị có thể được. 25 mặt hàng còn lại phải được gán giá cao hơn, $ 15.

Cuối cùng, sản phẩm cần phải được bán để được sử dụng trong phương trình. Bạn không thể áp dụng hàng tồn kho chưa bán được để tính giá vốn.

Ưu điểm của FIFO là gì?

Các ưu điểm của phương pháp FIFO như sau:

  • Phương pháp này dễ hiểu, được mọi người chấp nhận và tin tưởng.
  • FIFO tuân theo dòng tồn kho tự nhiên (các sản phẩm lâu đời nhất được bán trước, kế toán sẽ tính theo các chi phí đó trước). Điều này làm cho việc ghi sổ kế toán dễ dàng hơn và ít có khả năng xảy ra sai sót hơn.
  • Ít lãng phí hơn (một công ty thực sự theo phương pháp FIFO sẽ luôn chuyển hàng tồn kho cũ nhất trước tiên).
  • Các sản phẩm còn lại trong kho sẽ phản ánh tốt hơn giá trị thị trường (điều này là do các sản phẩm không bán được đã được xây dựng gần đây hơn).
  • Lợi nhuận cao hơn.
  • Báo cáo tài chính khó bị thao túng hơn.

Phương pháp FIFO đưa ra một bức tranh rất chính xác về tài chính của một công ty. Thông tin này giúp công ty lập kế hoạch cho tương lai của mình.

Nhược điểm của FIFO là gì?

Phương pháp FIFO có thể dẫn đến việc doanh nghiệp phải trả thuế thu nhập cao hơn, vì khoảng cách giữa chi phí và lợi nhuận rộng hơn.

Một công ty cũng cần phải cẩn thận với phương pháp FIFO ở chỗ nó không phóng đại quá mức lợi nhuận. Điều này có thể xảy ra khi giá thành sản phẩm tăng lên và những con số sau này được sử dụng để tính giá vốn hàng hóa, thay vì chi phí thực tế.

Các nội dung liên quan khác:

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527