88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Sống ở Việt Nam: 10 Luật Người Nước Ngoài Phải Biết

Cảnh đẹp và lối sống nhiệt đới, không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam là một địa điểm hấp dẫn đối với nhiều người nước ngoài. Là một người nước ngoài sống ở Việt Nam, bạn phải biết rằng cuộc sống xxpat ở Việt Nam rất khác biệt với cuộc sống ở nhiều vùng miền phổ biến khác do cơ cấu chính trị, vị trí địa lý, cơ cấu kinh tế, chuẩn mực xã hội và chất lượng cuộc sống khác nhau.

Điều mà nhiều người không nhận ra là ngay cả luật pháp cũng có thể rất khác so với các quốc gia khác trên thế giới. Đôi khi, những quy định này có thể quá nghiêm ngặt đối với người nước ngoài và người dân Việt Nam có xu hướng bỏ qua chúng. Tuy nhiên, bạn nên biết điều gì có thể chấp nhận được và điều gì là không, để tránh bản thân bị xếp sau song sắt.

Những người nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam hoặc hiện đang sống ở đó, hãy xem các luật sau đây để tận hưởng kỳ nghỉ của bạn ở Việt Nam và không đặt mình vào bất kỳ rủi ro nào.

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI Ở VIỆT NAM: 10 ĐIỀU LUẬT PHẢI BIẾT

1. Thuốc

Chính phủ Việt Nam đã tăng cường các hình phạt đối với việc tàng trữ và sử dụng ma túy trong những năm qua. Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ đến việc nhận hoặc sử dụng ma túy ở Việt Nam – hình phạt nghiêm khắc đối với người tàng trữ heroin là tử hình. Đối với những kẻ buôn ma túy, án tù cũng sẽ dài. Một lần nữa, ma túy bất hợp pháp là một vấn đề lớn ở Việt Nam.

2. Giấy phép lao động

Mặc dù thành lập một công ty ở Việt Nam không phải là khó khăn nhưng sự quan liêu là điều hiển nhiên. Bạn sẽ cần giấy phép cho hầu hết mọi thứ liên quan đến hoạt động kinh doanh và đối với người nước ngoài – làm việc hoặc bắt đầu kinh doanh mà không có giấy phép lao động là bất hợp pháp.

Công dân nước ngoài làm việc không có giấy phép sẽ bị trục xuất ngay lập tức; đối với người sử dụng lao động , mức phạt có thể lên đến 75 triệu đồng với khả năng bị đình chỉ hoạt động từ 1 đến 3 tháng.

3. Mại dâm

Mặc dù các cơ sở mại dâm với chủ yếu là lao động dưới cấp tồn tại ở Việt Nam, nhưng nó là bất hợp pháp và tất cả các hoạt động mại dâm sẽ bị xử lý hình sự theo Luật pháp Việt Nam.

Chính phủ và cảnh sát Việt Nam hiện đang tiến hành các cuộc truy quét và truy quét tất cả các hoạt động mua bán dâm, mại dâm. Hình phạt có thể nghiêm trọng nếu bạn bị phát hiện là một phần của nó.

4. Thị thực

Yêu cầu thị thực có thể là một vấn đề phức tạp. Hãy chắc chắn rằng bạn biết họ, nộp đơn và giữ một thị thực chính xác và theo dõi với các quan chức nhập cư với thông tin cập nhật nhất. Thường xuyên hơn không, việc xin thị thực, đặc biệt là cho việc lưu trú và cư trú của bạn tại Việt Nam, liên quan đến rất nhiều thủ tục hành chính, nhiều giấy tờ và sự chậm trễ kéo dài.

Tuy nhiên, đừng nản lòng. Hãy nộp đơn trước, tham khảo ý kiến ​​của đại lý thị thực tại Việt Nam và kiên nhẫn. Trong mọi trường hợp, hãy đảm bảo rằng bạn không vi phạm các điều kiện về thị thực khi làm việc mà không có giấy phép lao động hoặc ở quá hạn thị thực du lịch.

5. Ảnh khoả thân

Đừng ngạc nhiên rằng với rất nhiều bãi biển, hoàn toàn không có bãi biển khỏa thân ở Việt Nam. Nhìn chung, người dân địa phương rất khoan dung với những người nước ngoài ăn mặc hở hang tại các khu du lịch, nhưng văn hóa ở Việt Nam vẫn còn tương đối bảo thủ .

Đừng nghĩ đến việc khỏa thân ở bất cứ đâu ngoài phòng ngủ của chính bạn. Vì vậy, hãy lưu ý và đặc biệt cẩn thận để tránh bất cứ điều gì có thể được coi là xúc phạm và khiến bạn gặp rắc rối.

6. Mua bất động sản, không phải đất

Là người nước ngoài sống tại Việt Nam, bạn có thể mua tài sản hoặc nhà ở trong nước. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng nghĩ đến việc mua đất và xây ngôi nhà mơ ước của mình trên đó thì điều đó gần như là không thể . Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, đất đai là tài sản thuộc sở hữu của quốc gia nên bạn chỉ có thể mua công trình xây dựng trên đất chứ không thể mua chính đất.

Nói cách khác, ngôi nhà thuộc về bạn, nhưng phần đất mà ngôi nhà đang ở thì không.

Là chủ sở hữu tài sản, bạn có thể được hưởng quyền sử dụng đất lên đến 50 năm dưới hình thức thuê đất. Hợp đồng thuê có thể được gia hạn mà không cần tăng tiền thuê. Tài sản là của bạn vô thời hạn miễn là bạn thuê đất.

7. Vốn cần thiết để bắt đầu kinh doanh

Ngoài số vốn khởi nghiệp, để được cấp phép và bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam, không có yêu cầu tài chính nào khác. Tuy nhiên, bạn nên có ít nhất 25.000 đô la Mỹ trong ngân hàng của mình .

8. Đăng ký Bản thân với Cơ quan

Là một người nước ngoài, một khi bạn đã chuyển đến một nơi cư trú, bạn cần phải tự mình đăng ký với cảnh sát địa phương . Nếu bạn là khách du lịch nước ngoài, khách sạn hoặc nơi lưu trú của bạn sẽ thay mặt bạn làm việc này. Lý do tự đăng ký là cảnh sát biết bạn sống ở nơi đó và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm nếu vi phạm quy định.

9. Xuất khẩu đồ cổ

Việc bạn không thể mang bất kỳ đồ cổ nào từ Việt Nam về nhà không phải là mới. Tất cả các cổ vật và đồ tạo tác văn hóa sẽ cần được Bộ Văn hóa Việt Nam phê duyệt trước khi có thể xuất cảnh. Cho dù bạn yêu thích một món đồ cổ đến mức nào mà bạn đã từng nhìn thấy ở Việt Nam, thì việc xuất khẩu đồ cổ từ Việt Nam mà không có giấy phép là bất hợp pháp.

10. Buôn bán các loài được bảo vệ

Việt Nam là thành viên của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. Chính phủ đang cố gắng hết sức để ngăn chặn việc buôn bán bất hợp pháp và ngăn chặn nó đe dọa các di sản sinh học của Việt Nam và Đông Nam Á. Do đó, bạn sẽ phải đối mặt với thời gian ngồi tù dài và đau đớn nếu bạn bị kết tội săn bắt hoặc buôn bán các loài có nguy cơ tuyệt chủng hoặc được bảo vệ .

PHẦN KẾT LUẬN

Là một người nước ngoài sống ở Việt Nam không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn biết luật pháp và sẵn sàng tuân thủ mà không bị thất bại, Việt Nam chắc chắn có thể là một nơi tuyệt vời để sinh sống và làm việc.

4.2/5 - (6 votes)

Related posts

Leave a comment

0938529527