88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Fintech Là Gì? Thành Lập công ty Fintech tại Việt Nam

Fintech là gì? Điều gì khiến fintech trở thành gã khổng lồ trong thời gian ngắn như vậy. Đây là một bài viết rất chi tiết về các khái niệm fintech và các vấn đề liên quan đến thành lập công ty fintech tại Việt Nam. Hãy cùng đón đọc để tìm hiểu về công nghệ tài chính mới nhất hôm nay nhé!

Fintech là gì

Fintech là gì

Sự thật của Fintech

Nguồn gốc của Fintech : Đầu thế kỷ 21, hầu hết sự phát triển đều gắn liền với công nghệ thông tin và internet. Công nghệ thông tin đã len lỏi vào mọi ngành nghề, lĩnh vực trên toàn thế giới. Nhờ vậy, hầu như mọi khó khăn về khoảng cách và công nghệ đã được giải quyết.

Hòa theo xu thế phát triển chung của xã hội, ngành tài chính – ngân hàng cũng chọn xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào mô hình kinh doanh ban đầu. Hệ điều hành thông minh hơn, sản phẩm đa dạng và tối ưu hơn là kết quả của bước đột phá này.

Hàng loạt startup được thành lập trong cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, họ đã châm ngòi cho cuộc cách mạng công nghệ trong lĩnh vực tài chính, làm thay đổi toàn bộ “bộ máy cồng kềnh” của ngân hàng nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Thành tựu đó đã tạo ra một thuật ngữ mới trong ngành công nghiệp fintech.

Vậy, Fintech là gì?

Fintech là viết tắt của “công nghệ tài chính”. Fintech được hiểu chính xác là việc ứng dụng công nghệ thông tin sáng tạo và thông minh vào các dịch vụ tài chính.

Trước đây, khái niệm fintech chỉ được dùng để nói về hệ thống xử lý dữ liệu (back-end) của các tổ chức tài chính thương mại trong việc thiết lập mạng lưới người dùng cuối. Nhưng thuật ngữ này đã được mở rộng vào cuối thế kỷ 21 để chỉ bất kỳ đổi mới công nghệ nào thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực tài chính, bao gồm ngân hàng bán lẻ, đầu tư hoặc thậm chí tiền ảo – tiền điện tử.

Sản phẩm chính của Fintech

Một công ty công nghệ xây dựng nền tảng công nghệ trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số, fintech hoặc một công ty hoặc ngân hàng áp dụng các công cụ và công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động tài chính của họ được gọi là fintech. Tuy nhiên, hai công ty này khác nhau về chức năng và đối tượng, vì vậy fintech được chia thành hai nhóm:

 Nhóm thứ nhất – phục vụ người tiêu dùng: sản phẩm, dịch vụ cho người tiêu dùng, giải pháp kỹ thuật số, công nghệ cải thiện giao dịch thanh toán, cho vay tiêu dùng, tài trợ hoặc đầu tư.

 Nhóm thứ hai – Back-office: là các công ty công nghệ đóng vai trò hỗ trợ back-office của các tổ chức tài chính.

Kể từ đó, fintech được chia thành nhiều dịch vụ và sản phẩm cơ bản như thanh toán, cho vay, chuyển tiền, cho vay ngang hàng, huy động vốn từ cộng đồng, tư vấn tài chính cá nhân, tiền kỹ thuật số (Crypto Blockchain), công nghệ bảo hiểm (Insurance-Tech), quản lý dữ liệu, Vân vân.

Điều gì khiến Fintech bùng nổ

Fintech 4.0 đang dẫn đầu

Là sự kết hợp hoàn hảo nhất giữa công nghệ 4.0 và fintech, fintech 4.0 là giải pháp tiên tiến nhất cho ngành tài chính ngân hàng. Mang lại nhiều lợi ích tài chính thông minh cho người tiêu dùng thông qua sự phát triển công nghệ toàn diện.

Xóa bỏ khoảng cách địa lý, thời gian, chuyển tiền đến mọi nơi nhanh chóng và an toàn hơn. Các công ty Fintech chọn giải pháp đầu tư mạnh vào công nghệ thông tin thay vì hạ tầng. Điều này đã mang lại hiệu quả tốt nhất để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng khắp mọi nơi.

 • Phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng một cách toàn diện nhất: giảm chi phí, giảm thời gian, giảm rủi ro và tăng hiệu suất.
 • Các doanh nghiệp tài chính được hưởng lợi rất nhiều từ những người hiểu biết và thích sử dụng các thiết bị di động và máy tính thông minh.
 • Hỗ trợ đầu tư cho các công ty khởi nghiệp có triển vọng, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp fintech.
 • Chính phủ hỗ trợ các công ty fintech có điều kiện phát triển tốt, giảm bớt rào cản về pháp lý.

Tiềm năng lớn của các công ty fintech

Sự phát triển của công nghệ 4.0 cũng là một bước đệm để các công ty fintech được mở rộng quy mô. Nhiều đổi mới trong lĩnh vực công nghệ tài chính có ảnh hưởng đáng kể đến các ngành liên quan như thương mại điện tử, ngân hàng hoặc các sản phẩm tài chính.

Sự trỗi dậy của fintech đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với lĩnh vực tài chính, định hình lại ngành đồng thời tạo ra các giải pháp mới, ưu việt hơn.

Tốc độ tăng trưởng cao này sẽ tiếp tục không chỉ ở châu Á mà còn trên toàn thế giới, nơi những người mới tham gia như Fintech sẽ có cơ hội tốt để bứt phá. Sự kết hợp giữa chính sách cởi mở của chính phủ và lĩnh vực ngân hàng sẽ mang lại nhiều đổi mới làm thay đổi thực tế tài chính hiện nay.

Tác động lớn của Fintech sau khi hồi sinh

Sau khi bùng nổ, fintech đã mang lại nhiều tác động lớn đến thị trường tài chính, đặc biệt là các ngân hàng. Hầu hết trong số đó là những tác động tích cực, nhưng ở một phân khúc khác, fintech lại là nguy cơ hủy diệt đối với các ngành, lĩnh vực trong đó có ngân hàng.

Ngân hàng “không cần giấy tờ”

Sự phổ biến và nhân rộng của xu hướng fintech là một thách thức rất lớn đối với ngành tài chính truyền thống. Fintech được xây dựng trên cơ sở hạ tầng “không có chi nhánh”. Mặt khác, các ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác rất cần sự hỗ trợ từ các chi nhánh. Dịch vụ truyền thống luôn phải căng thẳng với hai phương án loại bỏ hoặc giữ lại chi nhánh, đồng thời phát huy nền tảng công nghệ trong từng sản phẩm hoặc tổ chức tài chính.

Các sản phẩm fintech ngày càng thông minh và đa dạng hơn

Hệ thống ngân hàng vẫn thấp thỏm lo sợ khi fintech “bùng nổ”. Xu hướng thay đổi, các sản phẩm số như mạng xã hội, ngân hàng số, ngân hàng di động, nền tảng bán hàng qua internet,… ngày càng được ưu tiên. Lựa chọn sản phẩm phù hợp với xu hướng sẽ là một quyết định quan trọng của các ngân hàng.  

Thị phần của các ngân hàng giảm mạnh

Rõ ràng nhất là hình ảnh “ngân hàng đứng ngoài cuộc chơi tiền ảo lớn nhất thế giới, một loại tiền ảo quy mô đã trở thành bá chủ của ngày tiền kỹ thuật số”.

Chuyển giao lao động

Thay vì ưu tiên nhân viên từ các ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm hay công ty chứng khoán, fintech ưu tiên tuyển dụng các ứng viên chuyên về CNTT. Nguồn lao động chất lượng cao có được đánh giá cao hay không dựa vào cơ cấu nhân sự của CNTT.

Ứng dụng công nghệ cao

Sử dụng công nghệ Dữ liệu lớn thông minh để phân tích hành vi của khách hàng, giúp các tổ chức tài chính thu thập thêm nguồn thông tin người dùng, hành vi và thói quen tài chính của họ. Fintech giúp cắt giảm chi phí không cần thiết, nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua trí tuệ nhân tạo (AI).

Rủi ro và thách thức của fintech

Nắm bắt những rủi ro mà các công ty fintech mang lại

 • Có nhiều nghi vấn về việc ngành công nghiệp fintech không thể thay thế vị trí của ngân hàng truyền thống. Vì Fintech vẫn còn nhiều hạn chế:  
 • Giá cổ phiếu của các công ty fintech khiến nhiều người lo lắng khi thường xuyên lên xuống thất thường. Những rủi ro của fintech cũng từ đó mà xuất hiện rõ ràng hơn.  
 • Mặc dù fintech cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ tài chính khác nhau, nhưng sự tiện lợi và thông minh của nó đến mức khiến nhiều khách hàng nghi ngờ về nó. Vì họ không hiểu rõ về ngành này hoặc không nắm được nghĩa vụ cũng như quyền lợi của bản thân. 
 • Mặc dù Ngân hàng Thế giới đã kiểm chứng mức độ an toàn và uy tín của fintech trên thị trường Việt Nam và trên thế giới. Tuy nhiên, người dùng cần đặt bao nhiêu niềm tin vào sự an toàn và chính xác của hệ thống xử lý thông tin giao dịch của fintech.
 • Thị trường fintech càng phát triển thì khả năng phá sản của một số công ty và dịch vụ truyền thống càng gia tăng.

Những thách thức tiềm ẩn của ngành fintech

Bên cạnh việc mang lại nhiều lợi ích hơn, fintech cũng ẩn chứa những rủi ro không thể tránh khỏi. Hơn nữa, ngành công nghiệp fintech cũng gặp phải những thách thức mà kết quả của thị trường tài chính:

 • Nhiều gia đình có thu nhập thấp không đủ khả năng sử dụng các dịch vụ thanh toán của ngân hàng.
 • Nhiều công ty fintech chắc chắn cần chuẩn bị đối mặt với vấn đề cạnh tranh khi độ “hot” của ngành này khiến nhiều đại gia công nghệ và tài chính phải nhảy vào cuộc.
 • Vì sự phát triển quá nhanh dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực trên thị trường. Ngoài ra, fintech tuyển dụng những người lao động am hiểu cả tài chính và công nghệ. Tuy nhiên, những người am hiểu về công nghệ hiếm khi biết về tài chính và ngược lại.
 • Thị trường cho vay vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Lãi suất, các khoản thanh toán, thanh khoản hay nợ xấu đều tăng theo báo cáo từ các ngân hàng hàng năm, khiến “Cho vay ngang hàng” cũng chịu áp lực tương tự.
 • Dù đã được công nhận nhưng fintech vẫn gặp nhiều rào cản pháp lý hạn chế môi trường phát triển.
thành lập công ty fintech tại Việt Nam

Thành lập công ty fintech tại Việt Nam

Bối cảnh khởi nghiệp của fintech Việt Nam

Tại Việt Nam, các quỹ đầu tư mạo hiểm thích các doanh nghiệp fintech hoạt động trong lĩnh vực thanh toán, điều này thường xảy ra ở các nền kinh tế đang phát triển và là trạng thái đầu tiên của sự thịnh vượng của fintech. Các công ty thanh toán chiếm 98% tổng số tiền tài trợ fintech tại Việt Nam vào năm 2019.

Báo cáo Fintech Việt Nam cũng cho thấy Việt Nam là quốc gia được các quỹ đầu tư mạo hiểm quan tâm hàng đầu. Đặc biệt là các công ty fintech của Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực thanh toán, họ được thúc đẩy bởi tiềm lực kinh tế của một quốc gia đông dân, không có ngân hàng số. Ngoài ra, tỷ lệ sử dụng Internet và di động đang tăng mạnh.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội lớn cho các công ty fintech tại Việt Nam khi Chính phủ đang thúc đẩy Việt Nam trở thành quốc gia có nền kinh tế không dùng tiền mặt và thí điểm xây dựng ngân hàng số trong các doanh nghiệp fintech và thị trường ngân hàng Việt Nam. 

Kế Toán Diamond Rise có thể giúp gì cho bạn?

Các nhà đầu tư trong và ngoài nước có xu hướng thành lập các công ty fintech tại Việt Nam để thu lợi nhuận hấp dẫn phải lưu ý thủ tục phức tạp và tốn nhiều tài liệu của nó. Diamond Rise, với các dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ kế toán, thuế toàn diện, có thể giúp bạn đầu tư thoải mái với các luật sư, nhà tư vấn tài chính và nhà môi giới giỏi nhất của đất nước trong nhóm để giúp bạn từng bước trên con đường thực hiện. 

Hãy liên hệ với chúng tôi, để được tư vấn sớm nhất nhé!

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527