88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Làm thế nào để xử lý bảng lương ở Việt Nam?

Việc tính toán bảng lương chính xác ở Việt Nam là cực kỳ quan trọng vì nó kết nối với hệ thống kế toán của doanh nghiệp bạn, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc trả lương và kết quả thuế của nhân viên. Một bảng lương chính xác cũng liên quan đến việc loại bỏ các vấn đề phi đạo đức, đảm bảo tính nhất quán, cắt giảm chi phí và nguồn lực, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức, và quan trọng nhất là tuân thủ các quy định về thuế và biên chế của Việt Nam.

Những điều cần cân nhắc

Trước khi đi sâu hơn vào các lựa chọn trả lương ở Việt Nam, cần biết rằng ngoài mức lương cơ bản và mức lương để tính bảng lương ở Việt Nam, còn có các yếu tố khác cần xem xét:

Bảo hiểm

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người lao động tại Việt Nam được hưởng ba loại bảo hiểm: bảo hiểm xã hội (18% từ người sử dụng lao động; 8% từ người lao động), bảo hiểm y tế (3% từ người sử dụng lao động; 1,5% từ người lao động) và bảo hiểm thất nghiệp (1% từ người sử dụng lao động; 1% từ người lao động).

|| Xem thêm: Dịch vụ lao động và bảo hiểm xã hội

Quyền lợi

Cũng có thể các tổ chức cung cấp các quyền lợi bổ sung như bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe bổ sung cho nhân viên của họ. Đối với các công ty ở quy mô nhỏ hơn, họ thường không cung cấp bảo hiểm y tế bổ sung mà thay vào đó là một khoản trợ cấp. Các lợi ích bổ sung khác bao gồm thời gian đi nghỉ và một chuyến đi hàng năm.

Việc cung cấp các khoản thưởng và nghỉ phép

Là thông lệ đối với hầu hết các công ty ở Việt Nam do truyền thống của kỳ nghỉ Âm lịch. Tiền thưởng 13 tháng do người sử dụng lao động cung cấp không bắt buộc theo luật nhưng hầu hết các tổ chức đều có. Nếu không, ít nhất họ sẽ có một kế hoạch hoa hồng cho nhân viên của họ. Tiền thưởng 13 tháng được tính dựa trên thời gian phục vụ của một nhân viên trong công ty.

Ngoài 9 ngày nghỉ lễ, ở Việt Nam có ba hình thức nghỉ phép chính: nghỉ thai sản và nghỉ sinh con, nghỉ ốm và nghỉ phép năm.

Nhân viên nữ được nghỉ thai sản 6 tháng, hưởng nguyên lương khi sinh con mới sinh và được nghỉ thêm 30 ngày nếu sinh thêm. Nhân viên nam cũng đủ điều kiện để nghỉ thai sản từ 5 đến 14 ngày với mức lương đầy đủ. Nghỉ ốm từ 30-60 ngày tùy thuộc vào thời gian làm việc; và mỗi nhân viên sẽ có ít nhất 12 ngày phép năm.

Cách xử lý bảng lương ở Việt Nam

Đối với người nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam , họ có thể xem xét bốn phương án trả lương để đối phó với việc tính toán và tuân thủ bảng lương tại Việt Nam:

Trả lương nội bộ

Lựa chọn này lý tưởng cho các tổ chức lớn ở Việt Nam có tầm nhìn dài hạn. Bảng lương nội bộ đòi hỏi chi phí cao hơn để thuê nhiều nhân viên toàn thời gian hơn.

Trả lương từ xa

Một công ty mẹ ở nước ngoài sẽ thực hiện việc trả lương từ xa cho công ty của bạn tại Việt Nam. Một điều cần lưu ý là các quy định về trả lương khác nhau ở quốc gia của công ty mẹ và Việt Nam – điều mà chuyên gia nhân sự của bạn phải lưu ý.

Công ty quy trình trả lương Việt Nam

Nhiều công ty nước ngoài làm việc với các công ty quy trình trả lương tại Việt Nam. Yêu cầu là bạn cần thành lập một tổ chức ở trong nước và phải tuân thủ mọi quy định của pháp luật về bảng lương của Việt Nam.

Các dịch vụ thuê ngoài tính lương

Hiện nay, có nhiều đơn vị ở Việt Nam đảm nhận tất cả các chức năng trả lương và trách nhiệm tuyển dụng của bạn. Các đơn vị sẽ đảm bảo rằng hoạt động tính lương và nhân sự của bạn tuân thủ đầy đủ để loại bỏ rủi ro pháp lý.

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527