88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Sổ sách và chuẩn mực kế toán ở Việt Nam: Những Điều Bạn Cần Biết

Đối với hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam, thuế và vấn đề tiền bạc là những điều quan trọng nhất mà họ sẽ phải cực kỳ cẩn thận. Vì vậy, một trong những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp của bạn thành công là bạn phải làm quen với các chuẩn mực kế toán cũng như các quy định về sổ sách kế toán tại Việt Nam.

Với sự hiểu biết vững chắc về luật và quy định, bạn sẽ có thể giảm thiểu chi phí của mình và đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn tuân thủ.

Ở Việt Nam, việc ghi nhận doanh thu và chi phí của một công ty như thế nào được hướng dẫn theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận (GAAP). Các nguyên tắc này được gọi là Chuẩn mực Kế toán Việt Nam (VAS) và chúng là những hướng dẫn chính về cách công ty lập và ghi chép sổ sách và tài khoản.

những điều chưa biết về kế toán Việt Nam

Khung chuẩn mực kế toán Việt Nam

Tất cả các doanh nghiệp, bao gồm cả các công ty trong nước và các công ty nước ngoài , phải ghi lại các giao dịch tài chính của họ theo VAS. Đối với các công ty nước ngoài, bạn được phép có hai hồ sơ kế toán: một hồ sơ của VAS và một hồ sơ khác được ghi cho trụ sở chính ở nước ngoài.

Thông thường, hầu hết các công ty nước ngoài quản lý hệ thống kế toán VAS và sau đó chuyển đổi nó thành Chuẩn mực Báo cáo Tài chính (IFRS). Việc chuyển đổi này được thực hiện hàng quý, đóng vai trò là tài liệu tham khảo cho công ty mẹ nước ngoài.

Dưới đây là các yêu cầu quan trọng trong hồ sơ kế toán VAS:

  • Phải được ghi bằng tiếng Việt; hoặc kết hợp với một ngoại ngữ với cách sử dụng phổ biến.
  • Doanh nghiệp có thể chọn đơn vị tiền tệ nhưng phải thông báo với cơ quan thuế.
  • Đồng Việt Nam (VND) là đơn vị tiền tệ kế toán chính. Tuy nhiên, các công ty nước ngoài được phép chọn ngoại tệ làm đơn vị tiền tệ kế toán.
  • Nộp các báo cáo cần thiết theo quy định của VAS. Các báo cáo này phải do Tổng Giám đốc in, ký và đóng dấu công ty hàng tháng.
  • Đảm bảo tuân thủ biểu đồ tài khoản của Việt Nam.

Kỳ kế toán và thời gian tại Việt Nam

Tại Việt Nam, kỳ kế toán được xác định dựa trên năm dương lịch, từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12. Tuy nhiên, các công ty có thể áp dụng kỳ kế toán 12 tháng sau khi đã đăng ký với cục thuế tại Việt Nam.

Kỳ kế toán 12 tháng bắt đầu vào ngày đầu tiên của mỗi quý sang năm sau, ví dụ: từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 31 tháng 3 năm sau, ngày 1 tháng 7 đến ngày 30 tháng 6 năm sau hoặc ngày 1 tháng 10 đến ngày 30 tháng 9 năm sau.

sổ sách kế toán ở Việt Nam

2025: Việt Nam hướng tới IFRS

Đến năm 2025, chính phủ Việt Nam có kế hoạch loại bỏ VAS và bắt đầu áp dụng các Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS).

Nhiều công ty nước ngoài và công ty niêm yết đã yêu cầu chính phủ thực hiện thay đổi và bây giờ điều đó gần như đã xảy ra.

Việc thực hiện IFRS ngang bằng với các thông lệ quốc tế tốt nhất – nó giúp nâng cao hiệu quả và tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp.

Xem thêm: Thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

Gia công sổ sách kế toán và kế toán trọn gói cho Diamond Rise

Dịch vụ gia công sổ sách kế toán và kế toán trọn gói của Diamond Rise không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà còn giúp bạn giải quyết tình trạng thiếu nhân viên và làm cho hoạt động của bạn hiệu quả hơn và mang lại lợi nhuận.

Các kế toán viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ cập nhật dữ liệu tài khoản và sổ sách của bạn để bạn không phải bực bội về thủ tục giấy tờ, cho phép bạn tập trung vào các hoạt động kinh doanh có lợi hơn như thu hút khách hàng mới và phát triển kinh doanh.

Diamond Rise có các chính sách và hướng dẫn nghiêm ngặt để đảm bảo rằng không có rủi ro gian lận. Các chuyên gia của chúng tôi cũng trải qua khóa đào tạo nhất quán để họ luôn cập nhật tất cả các thông lệ pháp lý và kế toán tốt nhất.

Thời gian quay vòng nhanh hơn, hệ thống hỗ trợ hiệu quả, khả năng sinh lời cao hơn và khả năng tiếp cận với đội ngũ nhân viên có trình độ là tất cả những đặc quyền bạn sẽ nhận được khi thuê dịch vụ kế toán tại Diamond Rise.

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn yêu cầu dịch vụ kế toán của chúng tôi tại Việt Nam.

Các nội dung khác:

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527