88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0938529527

Luật An Ninh Mạng Việt Nam 2019

Những điều cần biết về Luật An Ninh Mạng 2019

Luật An ninh mạng của Việt Nam đã được thông qua ngày 12/6/2018, và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 . Luật mới này thu hút sự quan tâm, đóng góp của nhiều người. Dưới góc độ quản lý nhà nước, Luật An ninh mạng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Dưới góc độ doanh nghiệp và người dùng, các tổ chức cung cấp dịch vụ Internet, dịch vụ mạng xã hội, công ty dịch vụ CNTT, dịch vụ Fintech, trang web thương mại điện tử và các cá nhân sử dụng các dịch vụ này…. là những nhóm bị ảnh hưởng trực tiếp.

Hiện nay, phần lớn thông tin được lưu trữ trên e-mail, các nền tảng mạng xã hội… Theo Điều 26 Luật An ninh mạng Việt Nam quy định “Lưu trữ tại Việt Nam thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam và các dữ liệu quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia; Có trụ sở chính hoặc đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam ”. Được hiểu là chỉ tổ chức nước ngoài có trụ sở chính hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam mới được phép cung cấp dịch vụ internet, mạng xã hội, fintech tại Việt Nam. Theo đó, để tiếp tục các dịch vụ liên quan tại Việt Nam, các tổ chức cung cấp dịch vụ như internet, mạng xã hội, dịch vụ fintech cần thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam và lưu trữ dữ liệu liên quan đến người dùng tại Việt Nam.

Điểm a Khoản 2 Điều 26 Luật An ninh mạng Việt Nam quy định tổ chức cung cấp dịch vụ internet, mạng xã hội phải: “Thiết lập cơ chế xác thực thông tin khi người dùng đăng ký tài khoản; bảo vệ thông tin bí mật, tài khoản người dùng; tiết lộ thông tin của người sử dụng cho Phòng An ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản ”. Có ý kiến ​​cho rằng, để bảo mật thông tin của người dùng, tránh lạm quyền, Bộ Công an cần có hướng dẫn cụ thể để quản lý.

Theo Điều 21 Hiến pháp Việt Nam năm 2013: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự và uy tín ”“ Không ai được phép mở, kiểm soát, chiếm giữ trái phép bất kỳ thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức thông tin riêng tư khác ”. Với sự ra đời của Luật An ninh mạng Việt Nam, việc quản lý thông tin, của các nhà cung cấp dịch vụ và thông tin riêng tư của cá nhân đặt ra những thách thức về bảo mật dữ liệu.

Tải Bộ Luật An Ninh Mạng Mới Nhất Tại Đây

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab

Xem thêm:

Rate this post

Related posts

Leave a comment

0938529527